Sinh Ra Là Một Bản Thể

26. Lời Nói Có Thể Hàn Gắ

26. Lời Nói Có Thể Hàn Gắ - Tác giả: John Mason 

Bạn hãy thử không nói bất cứ điều tồi tệ nào về bất kỳ ai hay về bất cứ thứ gì trong một ngày xem. Bạn sẽ thấy sự khác biệt! Mark Twain[39] nổi tiếng với câu nói: “Sự khác nhau giữa một từ đúng và một từ gần đúng cũng giống sự khác nhau giữa sấm chớp và một con đom đóm.” Châm Ngôn 16:27 đã nói: “Kẻ rỗi việc toan mưu hại người, và trên môi hắn như có ngọn lửa hừng.” Bạn có thể hiểu nhiều về tính cách của một người bằng cách nghe anh ta nói về người khác.

sinhralamot26

Lời nói là sự thể hiện của trái tim. Một bản thể thì nói: “Chúng ta hãy tìm cách.” Một bản sao thì nói: “Chẳng có cách nào cả.” Bản thể nói: “Có cách tốt hơn để làm điều này.” Bản sao thì nói: “Cách đó thì ai chẳng làm rồi.” Thay vì dùng cụm từ “giá như”, bạn hãy dùng cụm “lần sau”. Đừng hỏi: “Nếu không được thì sao?” mà hãy hỏi: “Nếu được thì sao?”
Kẻ ngu dốt thì thường nói nhiều mà chẳng hiểu mình nói gì. “Thùng rỗng kêu to.” Thời điểm bạn cần im lặng nhất là khi bạn cảm thấy nếu không nói gì thì bạn sẽ nổ tung mất.
Ngay cả chiếc ô tô chạy nhanh nhất cũng chẳng thể đuổi kịp một lời đã nói ra trong cơn giận dữ. Bạn sẽ không bao giờ bị tổn thương bởi những gì mình chưa nói ra. Im lặng là vũ khi tối thượng của sức mạnh. Thật là sai lầm khi đánh giá sức mạnh của động cơ bằng khói xả ra ngoài. Một vài người thì nói ra từ kinh nghiệm của họ, những người khác thì theo kinh nghiệm là chẳng nên nói gì.
Hãy học hỏi từ chính tạo hóa - đôi tai của bạn thì không đóng lại được nhưng miệng của bạn thì có. Khi một cuộc tranh cãi nổ ra, người khôn ngoan sẽ dập tắt nó bằng sự im lặng. Đôi khi bạn phải im lặng để được người khác nghe và thấu hiểu. “Sống chết ở nơi quyền của lưỡi” (Châm Ngôn 18:21). Khi con cá mở mồm ra cũng là lúc nó bị bắt lên bờ.
Những lời nói của bạn là sự phản ánh nơi bạn sẽ đến trong tương lai. Chúa Giê-su đã từng nói: “Bởi lời nói mà ngươi sẽ được xưng là công bình, cũng bởi lời nói mà ngươi sẽ bị phạt” (Ma-thi-ơ 12:37).
Có câu chuyện kể rằng:
Một đàn ếch đi ngang qua một khu rừng và hai con ếch bị rơi xuống hố. Tất cả những con ếch còn lại tụ tập quanh cái hố đó. Khi thấy cái hố quá sâu những con ếch còn lại bèn nói với hai con ếch kia rằng chúng sẽ phải chết.
Hai con ếch mặc kệ những lời bình luận và cố gắng hết sức nhảy ra khỏi cái hố. Đàn ếch tiếp tục bảo chúng đừng nhảy vô ích, rằng cái chết là điều không thể tránh khỏi.
Cuối cùng, một con ếch nghe theo lời của đàn ếch. Nó gục xuống chết vì tuyệt vọng và kiệt sức. Con ếch còn lại tiếp tục cố gắng nhảy lên cao nhất nó có thể. Một lần nữa, đàn ếch trên bờ lại ầm ĩ la lên bảo nó hãy nằm yên chờ chết. Con ếch nọ lại càng nhảy mạnh hơn nữa và cuối cùng nó cũng thành công.
Khi nó đã ở ngoài cái hố sâu, những con ếch khác xúm lại hỏi: “Cậu không nghe chúng tôi nói gì à?” Một con ếch già giải thích với chúng rằng thực ra con ếch kia bị điếc. Nó cứ nghĩ là từ nãy đến giờ những con ếch khác đang hò reo đang cổ vũ để nó thoát khỏi cái hố. Điều đó đã tạo nên một sức mạnh kỳ diệu giúp nó tìm được sự sống mong manh trong hoàn cảnh cái chết cận kề.
Câu chuyện này nói với chúng ta một bài học quý báu: Những lời nói có thể cứu người nhưng cũng có thể giết người. Một câu nói cổ vũ có thể giúp một người lên tinh thần và thực hiện được điều tuyệt vời. Nhưng một câu nói tiêu cực có thể khiến ai đó tuyệt vọng và không còn sức lực để hành động.
Những lời nói hy vọng có thể giúp ta đi suốt chặng đường dài. Ngược lại, bất kỳ ai cũng có thể nói những lời tiêu cực để làm người khác mất tinh thần và không thể tiếp tục bước đi trong những hoàn cảnh khó khăn.
Khi bạn chẳng biết nên nói gì, hãy hỏi Chúa và Ngài sẽ giúp bạn.
Để biết ai đó là người thế nào, hãy nghe thật kỹ cách mà anh ta nói về điều mà mình không thích. Nhiều mối quan hệ đã chết trong trứng nước bởi những lời nói sai trái hoặc bị hiểu nhầm.
Lời nói sẽ đem lại kết quả. Đó là những hạt mầm có thể đem đến vụ mùa bội thu. Vì vậy, hãy sử dụng chúng một cách khôn ngoan.
Một con cú già thông thái đậu trên cây sồi
Càng chứng kiến nhiều thì nó càng nói ít,
Càng nói ít thì nó càng nghe được nhiều,
Tại sao chúng ta không làm giống như vậy?
Edward H. Richards
Hãy cẩn thận với lời nói của bạn!
Pin It

Related Articles

Chúng tôi đang phát hành nhiều nhạc Music Video mới trên

Thông Tin

Mục Vụ Chia Sẻ Niềm Tin, Hy Vọng & Tình Yêu www.quangharvest.com  Email: info@quangharvest.com

Được lập nên từ tháng 05 năm 2015, là mục vụ nhằm truyền bá Tin Lành của Chúa trên các mạng xã hội cho tất cả mọi người ở khắp mọi nơi. Nguyện xin Chúa ban phước trên mục vụ ngày càng được mở rộng hơn.

Thống Kê Trực Tiếp 130 Quốc Gia

We have 13829 guests and no members online

Your Language