Sinh Ra Là Một Bản Thể

06. Bạn Giống Như Một Túi Trà Vậy

6. Bạn Giống Như Một Túi Trà Vậy - Tác giả: John Mason 

Bạn đã bao giờ thất bại hay mắc lỗi chưa? Nếu câu trả lời là có, thì đây chính là chương dành cho bạn. Bạn mắc lỗi chứng tỏ bạn đang trong quá trình hoàn thiện bản thân. Và điều quan trọng là bạn vẫn có thể phát triển thêm nữa. Thất bại và lỗi lầm có thể là một cây cầu, thay vì là hàng rào chắn ngăn cản bạn đến với thành công. Đức Giê-hô-va định liệu các bước của người, và Ngài thích đường lối người… Dẫu người té, cũng không nằm sải dài. Vì Đức Giê-hô-va lấy tay Ngài nâng đỡ người. Thi Thiên 37: 23-24.

sinhralamot6

Thất bại cũng chỉ là một cách nhìn mà thôi, vấn đề không phải là bạn rơi bao xa mà là bạn có thể nẩy cao được bao nhiêu sau cú rơi đó. Những người thành công tin rằng sai lầm cũng chỉ là sự phản hồi mà thôi. Bạn có thể học được một điều gì đó từ tất cả những chuyện xảy ra.

Có một câu chuyện như sau: Một giáo viên tiểu học yêu cầu các em học sinh về hỏi cha mẹ một câu chuyện của chính gia đình mình. Sau đó rút ra bài học sau câu chuyện đó, rồi đến kể lại cho cả lớp nghe vào buổi học hôm sau. Vào buổi học ngày hôm sau, Joe là người đầu tiên kể câu chuyện của mình. “Bố tớ là một nông dân và gia đình tớ nuôi gà. Một ngày nọ, cả nhà tớ đem trứng ra chợ bán. Trứng được để vào rổ đặt ở ghế trước của xe tải. Khi xe đi qua một ổ voi trên đường, cái rổ rơi ra khỏi ghế và tất cả trứng vỡ hết. Bài học của câu chuyện là không bao giờ để tất cả trứng của bạn vào một rổ.”

“Rất tốt”, cô giáo nhận xét. Mary là người thứ hai kể câu chuyện của mình: “Gia đình tớ cũng là nông dân. Chúng tớ có tới 20 con gà chuẩn bị đẻ trứng, nhưng khi trứng nở thì lại chỉ có 10 con gà con mà thôi. Bài học rút ra từ câu chuyện này là đừng bao giờ đếm cua trong lỗ.”

“Rất hay,” cô giáo nói và cảm thấy hài lòng với hai câu chuyện của Joe và Mary. Tiếp đến là lượt kể của Barney: "Bố tớ kể câu chuyện về dì tớ tên là Karen. Dì Karen từng là một phi công. Trong một trận chiến, máy bay của dì ấy bị bắn trúng. Dì phải phá hàng vây của địch và tất cả những thứ mà dì có là một chai rượu wishkey, một khẩu súng và một ngọn mác”.

“Tiếp tục đi,” cô giáo tò mò. Dì Karen uống hết chai rượu trước khi hạ cánh để chuẩn bị tinh thần, sau đó dì đáp máy bay xuống ngay giữa 100 tên lính của địch. Dì hạ gục 70 tên bằng khẩu súng cho đến khi súng hết đạn. Dì tiêu diệt tiếp 20 tên bằng ngọn mác cho đến khi lưỡi mác bị gãy. Và sau đó dì hạ đo ván 10 tên còn lại bằng đôi tay của dì.”

“Chúa ơi,” cô giáo nói một cách sợ hãi, “Vậy theo bố em thì bài học đạo đức từ câu chuyện đáng sợ này là gì?” “Thưa cô, bài học là hãy tránh xa dì Karen khi dì đang say ạ.”

Theodore Roosevelt[6] đã từng nói: “Dám làm những điều phi thường, đạt được những chiến tích lớn lao dù cho có phải gặp thất bại còn tốt hơn nhiều so với việc phải đứng ngang hàng với những tâm hồn cằn cỗi chẳng biết thế nào là tận hưởng hay chịu đựng bởi họ không chiến thắng mà cũng chẳng thất bại.” Một trong những điều liều lĩnh nhất bạn có thể làm trong đời là quá cẩn thận đến nỗi chẳng bao giờ gặp thất bại hay mắc lỗi.

Thất bại thực sự là một cơ hội để bắt đầu lại một cách thông minh hơn. Chẳng có ai đạt được những thành công lớn lao mà không từng chơi vơi trên bờ vực của sự đổ vỡ.

Việc bạn thất bại còn tốt hơn nhiều so với việc bạn chẳng dám làm gì. Nếu bạn không mắc lỗi, điều đó chứng tỏ những gì bạn làm là quá dễ dàng.

Vernon Sanders[7] đã từng nói: “Trải nghiệm là một người giáo viên khó tính bởi bài kiểm tra thì đưa ra trước còn bài học lại đến sau.” Thất bại hay lỗi lầm sẽ khiến bạn tốt hơn hoặc tồi đi. Sự lựa chọn là tùy thuộc vào bạn. May mắn thay, Chúa không bao giờ tạo ra cho bạn những kế hoạch kết thúc trong thất bại. Edwin Louis Cole[8] đã viết rằng: “Thành công cốt ở việc đứng dậy mỗi khi bạn vấp ngã. Bạn không chết đuối vì bạn ngã xuống nước mà bởi bạn cứ ở đó thôi.” Hãy thức dậy và bước đi. “Ai ăn ở ngay thẳng sẽ được cứu rỗi; còn ai đi theo lối cách cong - vênh sẽ sa vào một trong hai lối ấy.” (Châm Ngôn 28:18).

Cách tốt nhất để bước tiếp là rút ra bài học và quên đi những tiểu tiết. Ước mơ của bạn sẽ không bị tan vỡ chỉ bởi một lỗi lầm nhỏ, nhưng nó sẽ tan vỡ nếu bạn thờ ơ và coi như mình chẳng mắc lỗi gì cả. Bạn phải vượt qua những thất bại và lỗi lầm bằng cách tìm thấy sự soi đường của Chúa. Những lời răn của Chúa đã dạy rằng: “Đức Chúa sẽ đi trước ngươi, Ngài sẽ ở cùng ngươi, chẳng lìa khỏi ngươi, chẳng từ bỏ ngươi đâu. Chớ sợ, và chớ kinh khủng” (Phục Truyền Luật Lệ Ký, 31:8).

Thất bại có thể là một gánh nặng hoặc nó có thể chắp cánh cho bạn bay xa. Có một sự thật là 99% thành công là dựa trên những thất bại từ trước đó. Lỗi sai chứng tỏ người nào đó đã dừng nói để bắt tay vào hành động. Hãy nhớ đến bài thơ cổ của Edgar A. Guest[9] có câu: “Thành công là thất bại lật ngược lại mà thôi.”

Lửa thử vàng, gian nan thử sức.

Pin It

Related Articles

Chúng tôi đang phát hành nhiều nhạc Music Video mới trên

Thông Tin

Mục Vụ Chia Sẻ Niềm Tin, Hy Vọng & Tình Yêu www.quangharvest.com  Email: info@quangharvest.com

Được lập nên từ tháng 05 năm 2015, là mục vụ nhằm truyền bá Tin Lành của Chúa trên các mạng xã hội cho tất cả mọi người ở khắp mọi nơi. Nguyện xin Chúa ban phước trên mục vụ ngày càng được mở rộng hơn.

Thống Kê Trực Tiếp 130 Quốc Gia

We have 14383 guests and no members online

Your Language