Đá Kim Cương - Lisa Bevere

07b. Lẽ Thật Như Đá Kim Cương - Lisa Bevere

Người Sống Theo Lẽ Thật Có Thể Bị Lừa

Chúng ta thảy đều nói dối. Một số người trong chúng ta đã nói nói dối nhưng nghĩ rằng chúng ta đang nói sự thật. Đôi lúc chúng ta biết những gì chúng ta làm và nó là điều dối trá rõ ràng. Chúng ta thảy đều bị người ta nói dối với mình. Cũng như chúng ta nói dối không chủ ý, thì người ta cũng nói dối với chúng ta không chủ ý, nghĩ rằng họ đang nói với chúng ta sự thật. Có những lúc lời nói dối được nói ra cách chủ ý. Không chỉ tất cả chúng ta đều nói dối và đã từng bị người ta nói dối với mình, nhưng tất cả chúng ta cũng từng tin điều dối trá. Thôi được, tôi sẽ nói điều này cách cá nhân. Tôi đã từng tin những lời dối trá.

DaKimCuong 1262x981

Có nhiều lí do để nói dối. Những lời nói dối được nói ra để bảo vệ người ta không bị hại. Người ta nói dối khi họ sợ. Những lời nói dối được nói ra để ngăn cản mất mát. Người ta nói dối khi họ không muốn đánh mất một mối quan hệ, một khối tài sản hay một địa vị nào đó. Lời nói dối cũng được nói ra để có được những thứ này.

Bạn được tạo dựng cho lẽ thật. Nên dù hoàn cảnh lúc đó có kinh hãi thế nào, chúng ta phải luôn thành thật với bản thân. Nói dối với bản thân khiến chúng ta cảm thấy khó chịu và bệnh hoạn. Có những lĩnh vực trong đời sống tôi mà tôi nói dối với bản thân suốt nhiều năm. Nhưng chúng ta phải nhớ lẽ thật sẽ giữ gìn chúng ta đến cuối cùng.

Tôi không chỉ chấp nhận những điều giả dối về bản thân tôi, nhưng tôi còn lắng nghe những lời dối trá về người khác. Tôi không thể đếm biết bao nhiêu lần tôi đoan chắc một điều gì đó là thật rồi sau đó tôi phát hiện ra tôi đã sai.

Nếu để cho tôi tự chọn phương cách cho mình, có khả năng là tôi sẽ lí luận từ chỗ hợp lí đến chỗ cảm xúc và rất buồn cười. Cảm giác của tôi đã đánh lừa ý thức phân biệt của tôi nhiều lần hơn là tôi nhận ra và giữ tôi dưới sự điều khiển của lời dối trá. Cho đến khi lời dối trá đó được phơi bày dưới ánh sáng của lẽ thật thì nó đã ẩn giấu sâu bên trong. Những lời dối trá lây lan cho đến khi lẽ thật được nói ra.

Sống Trong Lẽ Thật

Bấy giờ Ngài phán cùng những người Giu-đa đã tin Ngài, rằng: Nếu các ngươi hằng ở trong đạo ta, thì thật là môn đồ ta; các ngươi sẽ biết lẽ thật, và lẽ thật sẽ buông tha các ngươi. (Gi 8:31-32)

Khi chúng ta sống trong lẽ thật (Lời Đức Chúa Trời), chúng ta đạt đến chỗ biết lẽ thật một cách thân mật, và lẽ thật mà chúng ta sống sẽ giải phóng chúng ta. Sống trong lẽ thật phá vỡ xiềng xích nô lệ chắc chắn như sống trong dối trá trói buộc chúng ta. Chúa Giê-su mời chúng ta đến lẽ thật, cũng như tất cả chúng ta được mời đến tiệc cưới.

Vậy hãy đi ra các ngã đường, mời bất cứ ai các ngươi gặp vào dự tiệc.’ Đầy tớ đi ra các đường phố gặp ai cũng mời, kẻ xấu cũng như người tốt, vào ngồi đầy phòng tiệc cưới. Nhưng khi vào xem khách dự tiệc, vua chợt thấy một người không mặc lễ phục. Vua bảo người ấy: ‘Anh kia, sao anh không mặc lễ phục mà vào đây được?’ Anh ta không trả lời được. Rồi vua truyền bảo đầy tớ: ‘Hãy trói chân tay hắn lại, ném ra nơi tối tăm là nơi có than khóc và rên xiết’. Vì nhiều người được gọi, nhưng ít người được chọn. (Mat 22:9-14)

Mọi người được mời để sống trong lẽ thật, nhưng có mật mã về bộ đồ. Chúng ta được mặc trong Đấng Christ và trong sự công chính của Ngài, không phải chiếc áo dơ bẩn của chúng ta. Chiên Con là áo cưới của chúng ta, là Đá Kim Cương và là Đá Góc Nhà của chúng ta.

Lẽ thật có thể gây vấp phạm. Thomas Paine nói, “Người mà không vấp phạm không thể nào chân thật.” Tôi thà bị vấp phạm bởi lẽ thật hơn là bước vào cõi đời đời bởi con đường giả trá. Cũng vậy, tôi thà chấp nhận rủi ro làm người ta vấp phạm hơn là nói dối.

Chúa Giê-su làm vấp phạm chính các môn đồ thân cận của Ngài. Trong sách tin lành Giăng, chúng ta đọc:

Nhiều môn đệ của Ngài nghe vậy thì nói: “Lời nầy sao khó nghe quá, ai chấp nhận nổi?” Nhưng Đức Giê-su tự biết các môn đệ đang càu nhàu về việc đó, liền bảo họ: “Điều nầy làm các con bất mãn sao?” (6:60-61)

Tại sao họ vấp phạm? Vâng, Chúa Giê-su vừa mới nói ra hàng loạt những lẽ thật khó nuốt. Vài câu trước đó Ngài tuyên bố, “Ta nói thật cùng các ngươi, trừ khi các ngươi ăn thịt Con Người và huyết Ngài, các ngươi không thể có sự sống đời đời trong các ngươi” (6:53)

Đúng vậy! Đây là cách nằm ngoài khung tham chiếu của họ. Chúa Giê-su biết những lời của Ngài sẽ không nghĩa lí gì với họ lúc đó. Ngài cũng biết nó sẽ rõ nghĩa đối với các môn đồ sau này. Tôi đoán câu hỏi mà tất cả chúng ta đều hỏi chính mình là, Liệu chúng ta theo Chúa Giê-su (lẽ thật) ngay cả khi chúng ta không hiểu?

Câu hỏi này cần được trả lời trên nhiều mức độ. Chúng ta phải trả lời nó với tư cách là bậc cha mẹ, là bạn bè, là người phối ngẫu, là người lãnh đạo, là khách hàng và quan trọng hơn hết là tôi tớ của Đức Chúa Trời hằng sống.

Chẳng hạn, nếu tôi đang có một mối quan hệ không lành mạnh và tôi không hề đá động đến, thì tôi sẽ tiêm nhiễm lối hành xử không lành mạnh. Không phải là cơ đốc nhân là phải im lặng; điều đó gây khó hiểu. Chúng ta thảy đều có cơ hội tăng trưởng khi có những sự góp ý lành mạnh và sự nói chuyện cởi mở. Nếu không nói gì hết và sự tình vẫn tiếp diễn, sự bực bội sẽ phát sinh và thình lình nó sẽ nổ tung mà đương sự bên kia không hề biết gì hết. Chúng ta hiếm khi có một kết quả tốt khi đón nhận lời góp ý xấu. Điều này cũng đúng cho việc không đón nhận lời góp ý nào hết.

Nếu điều gì đó không được đưa ra, nó sẽ được tán thành. Khi chúng ta không đưa ra những vấn đề, chúng ta hàm ý rằng, “Tôi không quan tâm đủ về bạn hay mối quan hệ của chúng ta để xây dựng cho tương lai của chúng ta.” Khi chúng ta quan tâm, chúng ta chia sẻ. Chúng ta nói vấn đề theo một cách mà người ta nghe được để bắt nhịp cầu trò chuyện nhắm đến tương lai. Nếu chúng ta thật sự quan tâm về hội thánh Chúa, chúng ta cần cẩn thận về những gì chúng ta hành động và những gì chúng ta không hành động, về những lời chúng ta nói ra và những lúc chúng ta im lặng. Chúng ta luôn luôn tôn trọng lẽ thật.

Sống Với Can Đảm Và Lòng Tin Quyết

Khi Chúa tra tay Ngài trên chúng ta, nó sẽ được thấy rõ trong đời sống chúng ta. Khi Lời Chúa không chỉ được giảng cách can đảm mà còn sống với lòng tin quyết, sẽ có một bầu không khí cho sự thay đổi. Có một sự chuyển dịch. Chúng ta không chỉ nghe lẽ thật . .. chúng ta sống lẽ thật. Khi Đức Thánh Linh đụng chạm chúng ta, chúng ta để ý, đứng thẳng lên và có một nhận thức lớn lao rằng lẽ thật mà chúng ta mang trong chúng ta là thánh thiện. Khi Lời Chúa được giảng qua đời sống chúng ta, Đức Thánh Linh đặt sự sắc bén trong sự thuyết phục của chúng ta.

Những ai có lỗ tai để nghe cũng sẽ nhận sự khôn ngoan và can đảm để sống trong lẽ thật. Lời Đức Chúa Trời rơi trên đất tốt và sản sinh ra mùa gặt trước hết trong đời sống chúng ta. Điều này xảy ra trong chúng ta để nó có thể xảy ra qua chúng ta.

Mới đây, tôi có cuộc nói chuyện qua tin nhắn với một người con gái trẻ đẹp và can đảm trong đức tin. Cô ta hỏi tôi làm sao tôi dung hòa sự thật là những người của công chúng có những ân tứ thuộc linh lạ lùng đã ảnh hưởng nhiều cuộc đời lại rơi vào những chuyện bỉ ổi. Đời sống cá nhân của các vị đó bị vướng vào đủ thứ chuyện từ chuyện ngoại tình, đến chuyện say xỉn, đến chuyện thiếu minh bạch về tài chánh. Tôi giải thích rằng tôi tin đời sống của chúng ta giảng có sức thuyết phục hơn ân tứ của chúng ta. Ân tứ của Đức Chúa Trời được định bao quanh bởi các bông trái của Đức Thánh Linh, là những điều được phát huy khi chúng ta cho phép lẽ thật tự do hành động.

Khi chúng ta biết lẽ thật, chúng ta không thể hành xử như người không biết. Nếu chúng ta không biết lẽ thật, chúng ta được mời để tìm kiếm lẽ thật. Chúng ta tìm kiếm lẽ thật trong Lời Chúa và nhìn thấy nó trong đời sống của Chúa Giê-su. Và một khi khám phá ra lẽ thật, chúng ta không thể tiếp tục đóng lỗ tai không nghe tiếng kêu gào của lẽ thật trong một nền văn hóa bị giam hãm bởi những lời dối trá. Ngay cả bây giờ người ta phát hiện ra rằng những gì mà con người nghĩ là tự do thực tế là xiềng xích. Chúa Giê-su là lẽ thật của chúng ta trong một thế giới dối trá.

Lẽ thật vừa là sư tử vừa là chiên con.

Lẽ thật là vững vàng, là đối chọi với lời dối trá và không hề nao núng bởi dòng thời gian.

Lẽ thật nói lớn tiếng cũng như thì thầm khi to tiếng.

Lẽ thật hoặc là được vững mạnh hoặc là bị giảm thểu bởi quan điểm.

Lẽ thật đôi khi khó nuốt nhưng không bao giờ cộc cằn.

Lẽ thật không lí luận, vì nó là lời phán quyết cuối cùng.

Lẽ thật không chỉ vượt thời gian; nó là đời đời.

Lẽ thật sinh ra sự thuyết phục.

Chúng ta cương quyết chống đối mọi hình thức hạ thấp lẽ thật bằng cách sống theo Lời của lẽ thật. Lẽ thật phải là bằng cớ trong đời sống cá nhân của chúng ta. Chúng ta không thể chọn cứ giữ trong tư thế im lặng thoải mái khi mà có quá nhiều người sống trong sự khó chịu của những lời dối trá.

Lạy Cha thiên thượng,

Nguyên xin lẽ thật của Ngài được thấy rõ trong đời sống con. Con xin Ngài ban cho con sức mạnh để sống can đảm theo những gì con tin, nói ra lẽ thật của Ngài và sống theo lẽ thật của Ngài. Nguyện những lời con mềm mại nhưng không bao giờ xẳng sớm. Nguyện mọi khía cạnh của đời sống con bày tỏ lẽ thật của Ngài trong tình yêu thương.

Pin It

Related Articles

Chúng tôi đang phát hành nhiều nhạc Music Video mới trên

Thông Tin

Mục Vụ Chia Sẻ Niềm Tin, Hy Vọng & Tình Yêu www.quangharvest.com  Email: info@quangharvest.com

Được lập nên từ tháng 05 năm 2015, là mục vụ nhằm truyền bá Tin Lành của Chúa trên các mạng xã hội cho tất cả mọi người ở khắp mọi nơi. Nguyện xin Chúa ban phước trên mục vụ ngày càng được mở rộng hơn.

Thống Kê Trực Tiếp 130 Quốc Gia

We have 14115 guests and no members online

Your Language