Chuyện Cảm Động

105. Lấy Lùi Làm Tiến

Cổ nhân có câu: “Lùi một bước thấy trời cao biển rộng, lùi ba bước bình an hạnh phúc”. Nhượng bộ không có nghĩa là nhu nhược, yếu thế mà ngược lại là thể hiện sự tài trí, bao dung và cao thượng. Và người như vậy mới thật sự là người chiến thắng.

105LuiMotBuoc1264x655 1

Một hôm, trên đường đi kiếm ăn, đang lúc bụng đói cồn cào chưa thấy con mồi nào thì Sói ta gặp ngay một chú Cừu béo mũm. Sói chạy đến trước mặt Cừu và nói: “Ngươi quả là một miếng mồi béo bở giúp ta thỏa mãn cái bụng đang đói của mình, giờ ta sẽ ăn thịt ngươi!”.
Cừu nghe xong nhanh trí đáp: “Ngươi muốn ăn thịt ta, ta cũng chẳng còn cách nào khác. Tuy nhiên ta có lời nhắc nhở ngươi trước, ta vốn không giống như những con cừu yếu đuối bình thường khác. Bởi sức lực to lớn của ta có thể thắng cả một con Bò Mộng, không tin, ngươi cứ để ta thử cho xem”.
Đương nhiên lão Sói già không chịu tin ngay mà đi tìm một con bò to khỏe đến để cho Cừu thử sức. Vì muốn phòng tránh Cừu kia chạy mất, Sói đưa Cừu và Bò Mộng vào trong một hang động lớn để đấu sức, còn mình ở ngoài cửa canh chừng. Lúc đầu, đứng bên ngoài nghe vọng vào trong, Sói thấy truyền ra những âm thanh dữ dội, tiếng Bò kêu ầm ĩ, tiếng Cừu ra sức chạy. Nhưng rồi, mỗi lúc tiếng một nhỏ dần, sau chẳng thấy động tĩnh gì. Sói vui mừng đắc ý cười lớn: “Ha ha ha, cái đồ Cừu khoác lác, giờ thì ngươi chết chắc, ta sẽ vào đó đánh chén cho thỏa thích”.
Sói đang định bước vào thì thấy Cừu lừng lững đi ra. Giật mình, Sói chạy thẳng vào trong thì cảnh tượng trước mắt làm Sói hốt hoảng: Bò Mộng đang nằm dưới đất, đầu toàn là máu, ngay cả sừng cũng bị gãy. Sói thấy làm khó hiểu mới hỏi han sự tình, thì Bò Mộng thở dốc mệt mỏi đáp rằng: “Kỳ thực, ta không phải bị Cừu đánh bại mà là bại bởi chính mình. Mỗi lần ta dùng toàn bộ sức lực để lao vào Cừu thì lần nào cũng vậy, Cừu luôn nhanh nhẹn tránh được, mà Cừu thì càng tránh càng nhanh, càng đắc ý càng lùi rất giỏi. Còn ta, trong lúc Cừu đắc ý thì lại càng phẫn nộ, càng mất hết lý trí, kết quả bị thương thảm hại thế này”.
Sói nghe xong thở dài nói: “Hóa ra tên Cừu kia lấy lùi làm tiến, quả là thông minh. Ta phải nhanh chóng bắt hắn ăn thịt mới được”. Khi Sói chợt chạy ra cửa hang để tìm Cừu ăn thịt thì Cừu đã kịp cao chạy xa bay, “chim trời cá nước, biết đâu mà tìm”?
Trong câu chuyện này, Cừu tuy yếu thế nhưng lại hết sức điềm tĩnh trước cái chết, mưu trí “lấy lùi làm tiến” nên đã chiến thắng cả Bò Mộng hung hăng và con Sói gian ác.

Trong cuộc sống cũng vậy, tạm thời lùi một bước nhiều khi lại là cách lựa chọn thông minh, lùi không có nghĩa là yếu đuối mà lùi để mà chiến thắng, lùi để tiến xa hơn.
Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta không cố gắng quyết tâm mà ý nói rằng chúng ta hãy lý trí thanh tỉnh đừng cố húc đầu lao về phía trước khi mình vẫn đang yếu thế, khi vẫn thấy con đường phía trước vẫn còn tối tăm mịt mờ. Tựa như câu “biết mình, biết ta trăm trận trăm thắng” và “thiên thời địa lợi nhân hòa” khi đó chúng ta hành động sẽ hiệu quả và dễ thành công hơn! <Theo dkn.tv>

Vậy, hãy hạ mình xuống dưới tay quyền-phép của Đức Chúa Trời, hầu cho đến kỳ thuận-hiệp Ngài nhắc anh em lên. Kinh Thánh, Sách I Phi-e-rơ 5:6

Pin It

Related Articles

Chúng tôi đang phát hành nhiều nhạc Music Video mới trên

Thông Tin

Mục Vụ Chia Sẻ Niềm Tin, Hy Vọng & Tình Yêu www.quangharvest.com  Email: info@quangharvest.com

Được lập nên từ tháng 05 năm 2015, là mục vụ nhằm truyền bá Tin Lành của Chúa trên các mạng xã hội cho tất cả mọi người ở khắp mọi nơi. Nguyện xin Chúa ban phước trên mục vụ ngày càng được mở rộng hơn.

Thống Kê Trực Tiếp 130 Quốc Gia

We have 13872 guests and no members online

Your Language