Chuyện Cảm Động

118. Con Sâu Của Đức Chúa Trời

Mục Vụ Chia Sẻ Niềm Tin | Hy Vọng & Tình Yêu | www.quangharvest.com | Chăm Chỉ Đọc Sách | Con Sâu Của Đức Chúa Trời | David Yonggi Cho | Trích sách "Sống Thành Công"

Kinh Thánh: Êsai 41:14-16.

Trong Kinh Thánh có ghi lại nhiều biến cố dẫn Giacốp từ một người cực kỳ xảo quyệt đến thành một con sâu quằn quại bất lực. Nhưng khi Giacốp đã biến thành một con sâu trước mặt Đức Chúa Trời và loài người thì sự vinh hiển của Đức Chúa Trời đã giáng xuống trên ông.

ConSauCuaDucChuaTroi caterpillar 1209006 1280x751

Kinh Thánh viết về sự vinh hiển đó trong Êsai 41:14-16 như thế này: "Hỡi sâu bọ Giacốp và các người của dân Israel, đừng sợ chi hết, ta sẽ giúp ngươi, Đức Giêhôva phán vậy, tức là Đấng Thánh của Israel là Đấng chuộc ngươi. Này ta sẽ lầy ngươi làm cái bừa nhọn, thật mới và có răng bén. Ngươi sẽ tán các núi và nghiền nhỏ ra, làm cho các gò ra giống như cám mịn. Ngươi sẽ giê nó, gió sẽ đùa đi, gió lốc sẽ làm tan lạc, nhưng ngươi sẽ vui mừng trong Đức Giêhôva, khoe mình trong Đấng Thánh của Israel!".

Bây giờ chúng ta hãy nhìn theo đời sống của Giacốp và xem thấy thể nào ông đã bị tan vỡ ra cho đến khi ông trở thành con sâu. Lúc mới sanh ra, Giacốp nắm lấy chân anh mình và vì thế ông được gọi là Giacốp "kẻ hất cẳng" và trải qua cuộc đời của ông Giacốp thường xuyên âm mưu và tranh giành với anh ruột mình. Giacốp rất hữu ích cho mẹ ông. Ông luôn luôn ở gần với bà đã giúp bà nhiều đến nỗi bà yêu ông hơn cả người anh là Êsau. Ông là người phần nào có bản tính phụ nữ. Ông dành nhiều thì giờ ở trong bếp và thích nấu nướng. Ông cũng là người mơ mộng và ước mơ thành người kế tự của Abraham. Mặc dầu đường lối của ông là đường lối xác thịt. Ông cũng còn có ít nhiều nhận thức về đức tin. Ông biết được tầm quan trọng của việc duy trì dòng giống Abraham, một việc mà người anh của ông không mấy bận tâm. Anh của ông không có đức tin nơi Đức Chúa Trời. Anh ta thích lên núi chơi trò săn bắn thú hoang. Đó là lý do tại sao Đức Chúa Trời không thích Êsau nhưng Ngài yêu Giacốp cho dù ông có nhiều khuyết điểm trong đời.

Giacốp tỏ ra không một chút thương xót trong việc cố gắng cho được mục đích của mình. Ông đã đổi chức quyền trưởng nam với người anh cả đói bụng với bữa canh phạn đậu và đã đoạt được quyền đó. Ông là người có tham vọng. Giacốp ăn cắp nhiều phước lành của anh mình bằng cách giả làm Êsau trước mặt người cha mù loà. Vâng Giacốp là hình ảnh của con người hoàn toàn phó mình cho xác thịt.

Trong phương diện chúng ta rất giống Giacốp. Chúng ta sống cuộc đời chúng ta vì mục đích của những mơ ước và tham vọng xác thịt. Nếu Đức Chúa Trời muốn xử dụng chúng ta có lẽ Ngài bắt buộc phải đem mọi hoàn cảnh đến đập vỡ bản tính ích kỷ xác thịt của chúng ta, ngõ hầu chúng ta sẽ kinh nghiệm sự bất lực hoàn toàn trong đời sống ta y như Giacốp vậy.

Bây giờ chúng ta hãy xem kế hoạch của Đức Chúa Trời và thấy thể nào Ngài dẫn Giacốp từ thử thách này đến thử thách khác, đau khổ này đến đau khổ khác, đập vỡ ông hoàn toàn và biến ông thành con sâu. Giacốp đã chiến đấu bằng sức riêng của xác thịt mình trong 20 năm, nhưng mọi kế hoạch của ông đều không phát triển theo ý muốn của ông. Vâng, khi Êsau biết em của mình là Giacốp đã lừa gạt mình, ông ta muốn giết Giacốp vì đã dành lại phước lành từ cha Ysác. Vì lý do đó Giacốp phải bỏ nhà trốn qua nhà ông cậu Laban.

Trong khi ở nhà cậu Laban, ông phải làm việc vất vả trong 7 năm trời để được Rachên làm vợ. Ông yêu Rachên nhiều lắm nhưng trong đêm tân hôn, cậu ông đã tráo Lê-a cho ông thay vì Rachên. Giacốp bây giờ bị cậu mình lừa gạt, ông rất bất mãn và kháng cự, nhưng cuối cùng cậu ông đã thuyết phục ông phải làm thêm 7 năm nữa để cưới lấy Rachên. Vì vậy để cưới được Rachên ông phải làm việc thêm 7 năm nữa tổng cộng là 14 năm dư. Ông đã làm việc cho câju trong suốt 20 năm và cậu ông đã thay đổi 10 lần công giá của ông. Cuối cùng Giacốp phải tìm cách thâu tóm cho mình một số súc vật và trốn đi với cả gia đình khỏi nhà ông cậu, trước khi Laban có thể đuổi theo và đoạt lại mọi thứ của ông. Nhưng sau một vài ngày ông cậu đã phát hiện và đem gia nhân đuổi theo. Nếu Đức Chúa Trời không bảo vệ ông, hẳn ông đã bị giết rồi. Nhưng rồi tại đó Giacốp đã ký hiệp ước bất tương xâm với ông cậu với điều kiện từ đó ông không được băng qua biên giới của ông cậu lần nào nữa.

Sau đó, Giacốp sai sứ giả đi trước đến với Êsau nói rằng "Giacốp kẻ tôi tớ Chúa đã ngụ tại nhà Laban cho đến ngày nay và tôi đã có bò, lừa, chiên, tôi trai tớ gái, vậy xin sai đi nói cho Chúa hay trước hầu cho nhờ được ơn trước mặt Chúa tôi". Nhưng các sứ giả trở về nói với Giacốp rằng: "Chúng tôi đã đến với Êsau anh của ông và ông ta đang đến với 400 người, để trả thù người em Giacốp của ông".

Giacốp rất sự hãi và lo âu bởi vì ông nhớ lại thế nào ông đã lừa gạt Êsau và cướp các phước lành con trưởng, bây giờ ông biết rằng cơn giận của Êsau chưa nguôi vì thế Giacốp đã hoạch ra kế hoạch cuối cùng của ông. Ông đã chia bầy của mình ra làm hai nhóm với hy vọng cứu được một nhóm nếu Êsau quyết tấn công ông. Ông đã cho tất cả các vợ và con ông vượt qua rạch trước ông để thử xem ý định thực sự của người anh của ông là thế nào bởi vì nếu anh của ông thật sự muốn giết ông thì anh của ông sẽ khởi sự giết vợ và các con ông trước. Lúc bấy giờ khi ông biết chắc anh của ông muốn giết ông thì ông sẽ có thì giờ chạy trống vì giữa ông và người anh còn rạch Giabốc. Thế là ông đã áp dụng mưu đồ cuối cùng của ông, thực ra đo là một mưu đồ bất nhân có phải không? Bởi vì ông thậm chí hy sinh cả vợ lẫn con cho sự an toàn mạng sống của riêng ông. Khi ông ở lại một mình bên này rạch Giabốc, tôi có thể hình dung ra rằng vợ và các con ông kêu gọi ông vượt qua rạch, nhưng ông vẩy tay và bảo họ cứ đi trước đi ông đã thu mình xuống và lưu lại bên này rạch chờ đợi cho đến khi người anh đến để biết rõ ý định của người anh.

Nhưng Đức Chúa Trời không để Giacốp một mình, Ngài sai thiên sứ của Ngài đến thình lình, Giacốp cảm thấy như có ai đang nắm lấy cổ mình và khi ông quay lại ông bắt đầu vật lộn với thiên sứ của Đức Chúa Trời ở rạch Giabốc, Giacốp rất cứng đầu và trong bản tính xác thịt ông không chịu đầu hàng mưu kết của ông và ông cũng không chịu đầu phục đời ông. Thiên sứ của Chúa đã vật lộn cho đến lúc rạng đông, nhưng Giacốp vẫn không chịu thua. Giacốp vẫn chưa muốn đặt đời mình vào tay Chúa, ông kiên quyết đi theo đường lối riêng của mình cho đến khi cuối cùng thiên sứ của Chúa đánh vào xương hông làm ông trặc chân. Rồi ông ngã xuống và bị què chân. Hy vọng cuối cùng nơi việc nương nhờ nơi hai đôi chân mạnh mẽ của ông đã tiêu tan. Ông đã bị Đức Chúa Trời chinh phục. Bây giờ ông không còn con đường nào thoát thân nhưng hoàn toàn đầu phục đời cho Đức Chúa Trời vì mưu mô cuối cùng của ông trong việc lẩn tránh khỏi sự tấn công đã hoàn toàn bị thất bại. Ông đã bị què và trong tình trạng tật nguyền không có hy vọng cho ông thoát khỏi cánh tay của anh ông.

Như các bạn thấy, đôi mắt xảo quyệt, đôi tai bén nhạy, hàm răng bén nhọn, đôi tay lừa đảo và đôi chân mạnh mẽ của ông bây giờ kể như vô dụng. Ông đã trở thành con sâu quằn quại trong bụi đất tuỳ thuộc vào Đức Chúa Trời. Tại đó, kể từ lúc đó trở đi Đức Chúa Trời đã đồng hành với Giacốp, con sâu dài và Giacốp đồng đi chung với nhau.

Hãy nghe lời tuyên bố của Đức Chúa Trời lập với Giacốp con sâu:

"Đừng sợ, vì ta ở với ngươi, chớ kinh khiếp vì ta là Đức Chúa Trời ngươi, phải, ta sẽ bổ sức cho ngươi, phải ta sẽ giúp đỡ ngươi. Nầy những kẻ nổi giận cùng ngươi sẽ hổ thẹn nhuốc nha. Những kẻ dấy lên nghịch cùng ngươi sẽ ra hư không và chết mất. Những kẻ công kích ngươi sẽ tìm nó mà chẳng thấy, những kẻ giao chiến cùng ngươi sẽ bị diệt và thành không. Vì ta là Giêhôva Đức Chúa Trời ngươi, sẽ nắm tay hữu ngươi và phán cùng ngươi rằng: Đừng sợ ta sẽ giúp ngươi, hỡi sâu bọ Giacốp và các người của dân Israel, đừng sợ chi hết, ta sẽ giúp đỡ ngươi, Đức Giêhôva phán vậy, tức là Đấng Thánh của Israel là Đấng chuộc ngươi. Nầy ta sẽ lấy ngươi làm cái bừa nhọn, thật mới và có răng bén, ngươi sẽ tán các núi và nghiến nhỏ ra, làm cho các gò nên giống như cám mịn. Ngươi sẽ giê nó, gió sẽ lùa đi, gió lốc sẽ làm tan lạc, nhưng ngươi sẽ vui mừng trong Đức Giêhôva, khoe mình trong Đấng Thánh Israel" Êsai 41:10-16.

Quả đúng y như Đức Chúa Trời đã hứa, Ngài cùng đi bên cạnh Giacốp khi ông khập khiễng hướng về người anh cả đang mang theo 400 người trả thù mối hận 20 năm. Êsau không biết rằng Đức Giêhôva đã đồng hành với con sâu què quặt Giacốp, nhưng thình lình quyền năng của Đức Thánh Linh đã đến trên Êsau và lòng ông tan chảy. Ông cảm thấy xót xa hối tiếc khi thấy đứa em mình đang vừa đi tới vừa xấp mình vừa khập khiễng. Lòng ông tan vỡ ra và ông đã xuống ngựa. Ông chạy tới với người em, ông choàng lấy em khóc. Đó là phép lạ của Đức Chúa Trời và như các bạn đã thấy Đức Chúa Trời đã thay đổi dạ cứng cỏi của Êsau, một tấm lòng chai đá vì thù hận dồn nén suốt 20 năm. Đức Chúa Trời có thể thực hành phép lạ y như thế cho cuộc đời của bạn hôm nay.

Lân đầu tiên khi tiếp nhận Chúa Giê-xu Christ làm cứu Chúa của mình các bạn giống như Giacốp. Bạn có sự sống của Chúa Giê-xu ngự trị trong bạn, nhưng bạn vẫn còn bị trói buộc bởi những mục đích riêng. Trong tình trạng đó Đức Chúa Trời không bao giờ có thể thực sự xử dụng bạn. Đức Chúa Trời không bao giờ có thể đặt trách nhiệm của Ngài trên đời sống bạn. Đức Chúa Trời phải bẻ gãy ý chí của bạn trước khi Ngài có thể dùng bạn cho sự vinh hiển của Ngài theo con đường phép lạ của Ngài. Đức Chúa Trời sẽ để cho bạn trải qua lửa và nước nhiều lần và Ngài để cho bạn đối diện với những khó khăn và thử thách cho đến khi bạn hoàn toàn tan vỡ và giống như Giacốp, bạn trở nên bị nghiền ép và trở thành "một con sâu". Lúc đó bạn sẽ nhớ những lời hứa của Đức Chúa Trời và Ngài sẽ cùng đi với bạn bất cứ nơi nào bạn đi.

Người ta trong thế gian nghĩ rằng con sâu là con vật yếu đuối đáng thương và điều đó là thật, nhưng khi con sâu đó được Đức Chúa Trời đụng đến thì hãy coi chừng. Con sâu đó sẽ biến thành một cái bừa nhọn, thật mới và có răng bén. Bao lâu bạn còn sống theo tinh thần cũ như Giacốp thì rạch Giabốc không thể tránh khỏi bạn, có thể chắc chắn rằng Đức Chúa Trời đang đụng đến và đang rèn luyện sửa dạy bạn. Phước thay cho con sâu Giacốp "què quặt thì được Đức Chúa Trời đụng đến". Đức Chúa Trời sẽ không bao giờ lìa bỏ ông .

Chúng ta hãy hoàn toàn từ bỏ đường lối xưa cũ của chúng ta. Chúng ta hãy đóng đinh xác thịt của chúng ta và chúng ta hãy chổi dậy tiếp nhận lấy cứu Chúa Giê-xu Christ vào trong lòng chúng ta và sống đời sống có Đức Chúa Trời và Chúa Giê-xu Christ làm trung tâm. Hãy để Đức Thánh Linh đến và nắm lấy chúng ta, hoàn toàn kiểm soát chúng ta cho sự vinh hiển và mục đích của Ngài. khi tinh thần vốn ở trong Giacốp ngự ở lòng ta, thì chúng ta có khuynh hướng tự huỷ mình về phương diện thuộc linh và chúng ta sẽ trở nên què quặt như Giacốp vì cớ sự kiêu ngạo và sự mưu mẹo của chúng ta. Nhưng nếu chúng ta cầu xin Ngài, Đức Chúa Trời sẽ đến gặp gỡ chúng ta và ban cho chúng ta khả năng và phước hạnh của Ngài. Rồi Ngài sẽ sai chúng ta ra đi với những phước hạnh của Ngài trong đời sống chúng ta. Chúng ta sẽ có những phước hạnh lớn lao của Đức Chúa Trời, và quyền năng phép lạ của Ngài sẽ bày tỏ thông qua cuộc đời chúng ta. Chúng ta hãy trông đợi những việc lớn lao xảy ra.

Pin It

Related Articles

Chúng tôi đang phát hành nhiều nhạc Music Video mới trên

Thông Tin

Mục Vụ Chia Sẻ Niềm Tin, Hy Vọng & Tình Yêu www.quangharvest.com  Email: info@quangharvest.com

Được lập nên từ tháng 05 năm 2015, là mục vụ nhằm truyền bá Tin Lành của Chúa trên các mạng xã hội cho tất cả mọi người ở khắp mọi nơi. Nguyện xin Chúa ban phước trên mục vụ ngày càng được mở rộng hơn.

Thống Kê Trực Tiếp 130 Quốc Gia

We have 14147 guests and no members online

Your Language