Chuyện Cảm Động

93. Lạ Thay Ân Hồng Chúa

Ân Điển Diệu Kỳ (tên gốc tiếng Anh: Amazing Grace) là một trong những bài thánh ca nổi tiếng nhất trong cộng đồng Cơ Đốc giáo. Ca từ của bài thánh ca được sáng tác khoảng năm 1772 bởi John Newton với giai điệu mang đậm nét dân ca Mỹ, có lẽ chịu ảnh hưởng từ những ca khúc của người nô lệ. John Newton là thuyền trưởng một tàu buôn nô lệ.

93lathayanhongchua people 2590551 1280

Ngày 10 tháng 5 năm 1748, trên đường về, tàu của ông gặp bão. Biến cố này giúp Newton nếm trải kinh nghiệm về sự giải cứu kỳ diệu bởi Thiên Chúa. Trong nhật ký, Newton viết rằng trong lúc nguy ngập vì tàu sắp đắm, ông kêu lên “Lạy Chúa, xin thương xót tôi!”. Từ đó, ông chấp nhận đức tin Cơ Đốc. Từ năm 1755 đến 1760, Newton từ bỏ nghề hải hành và đến sinh sống ở Liverpool, tại đây ông gặp George Whitefield và John Wesley. Chịu ảnh hưởng hai nhà thuyết giáo Giám Lý rất nổi tiếng này, Newton bắt đầu trau dồi kiến thức cũng như học tiếng Hi Lạp và tiếng Hebrew để trở thành một mục sư Anh giáo.

Ca từ được sáng tác bởi Newton rất được yêu thích bởi tín hữu Cơ Đốc thuộc mọi giáo phái, do bài thánh ca đã tóm lược cách súc tích nội dung giáo lý ân điển của Cơ Đốc giáo. Ca từ lấy cảm hứng từ Kinh Thánh, sách 1Sử ký 17. 16[1], khi lòng và tâm trí của Vua David bị phủ lấp bởi sự kinh ngạc trước ân điển diệu kỳ của Thiên Chúa, bởi ân điển mà nhà vua và hậu duệ của nhà vua được kể là những người được Chúa tuyển chọn. "Ân điển Diệu kỳ" cũng được phổ biến rộng rãi trong vòng những người ủng hộ công cuộc đấu tranh cho tự do và nhân quyền, dù là tín hữu Cơ Đốc hay không. Nhiều người tin rằng đây là bài hát chống nạn sở hữu nô lệ vì Newton từng là người buôn nô lệ, mặc dù có những tra vấn về điều này.

Bài thánh ca được nhiều người hát từ hai bên chiến tuyến trong cuộc Nội chiến Mỹ. Khi bị chính phủ Mỹ cưỡng bức tập trung vào những khu định cư dành riêng cho người da đỏ, nhiều người thuộc bộ tộc Cherokee gục chết trên “con đường nước mắt” mà không được chôn cất tử tế, “Ân điển Diệu kỳ” là bài hát mang đến niềm an ủi cho những người sống sót. Từ đó, bài thánh ca thường được xem là Quốc ca của người Cherokee. Đó là lý do khiến nhiều nghệ sĩ da đỏ đương đại ghi âm ca khúc này.

Trong những năm gần đây, bài hát được phổ biến rộng rãi trong vòng các nhóm cai nghiện rượu và ma túy, đặc biệt là những nhóm được tổ chức bởi các tín hữu Cơ Đốc.

"Ân điển Diệu kỳ" được trình bày bởi nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, trong đó có thần tượng nhạc dân ca và nhà hoạt động nhân quyền Joan Baez. Bên cạnh việc ghi âm bài hát, Joan Baez đã mở màn phần trình diễn tại Hoa Kỳ của chương trình Live Aid - một chuỗi các buổi biểu diễn cứu trợ nạn đói châu Phi năm 1985 - với ca khúc “Ân điển Diệu kỳ”. Trong số các tên tuổi trong lãnh vực âm nhạc đã trình bày ca khúc này có: Arlo Guthrie, Bill and Gloria Gaither, Charlotte Church, Chris Tomlin, Destiny’s Child, Diana Ross, Elvis Presley, Johnny Cash, Kylie Minogue, LeAnn Rimmes, Mahalia Jackson, Rod Stewart....

*Chú thích: [1] "Vua David vào, ngồi trước mặt Đức Chúa Trời, mà thưa rằng: Đức Chúa Trời ôi! Tôi là ai và nhà tôi là gì, mà Chúa đem tôi đến đây?" – 1Sử ký 17:16

JOHN NEWTON (24/7/1725 - 21/12/1807)

Amazing Grace

Amazing grace, how sweet the sound, That saved a wretch like me! I once was lost, but now am found, Was blind, but now I see.

"Twas grace that taught my heart to fear, And grace my fears relieved; How precious did that grace appear, The hour I first believed!

Through many dangers, toils and snares, We have already come;" Tis grace has brought me safe thus far, And grace will lead me home.(Lead me home!)

The Lord has promised good to me, His word my hope secures; He will my shield and portion be, As long as life endures.

Yes, when this flesh and heart shall fail, And mortal life shall cease; I shall possess, within the veil, A life of joy and peace.

The earth shall soon dissolve like snow, The sun forbear to shine; But God, who call'd me here below, Will be forever mine.

Lê Nguyệt Anh - Amazing Grace

Ân Điển Diệu Kỳ 

Làm sao nói được hết ơn sâu lạ lùng. Tình yêu Chúa rộng hơn biển lớn. Xao xác chân bước kiếm tìm. Rừng sâu in dấu chân người. Tìm chiên mắt lệ xót xa tìm. Lòng vương vấn tội lỗi như chiên lạc bầy. Ngày qua tháng lại đến tràn lấp. Chua xót cay đắng thân tàn. Lầm than bơ vơ phận này. Tìm tôi Chúa tìm thấy, thứ tha.

Lòng Cha ái từ quá, yêu thương trọn đầy. Niềm tin hi vọng cháy bùng sáng. Che chở nâng giữ ân cần. Bàn tay ấp yêu dịu dàng. Bàn tay ấy hằn dấu đóng đinh. Rồi đây đất trời sẽ hư hao hoang tàn. Lòng tin mắt nhìn thấy sự sống. Nơi chốn xa ấy thiên đàng. Về đây quê hương trên trời. Về đây, phước hạnh mãi mênh mang.

Celtic Woman - Amazing Grace

Rhema - Amazing Grace

 

Lạ Thay Ân Hồng Chúa

Lạ thay, ân hồng Chúa âm vang ngọt ngào. Ngài yêu, cứu tôi kẻ cùng khốn. Tôi, đứa thất lạc, giờ được Chúa đem về. Ngày này mắt mù đã thấy được. Rồi đây với cuộc sống trong nơi vĩnh hằng, Rạng tia nắng hồng chiếu hừng lên. Không thiếu tháng ngày tụng ca Chúa Giê-xu, Thời gian khác gì lúc ban đầu!

Tôi, đứa thất lạc, giờ được Chúa đem về. Ngày này mắt mù đã thấy được. Rồi đây với cuộc sống trong nơi vĩnh hằng, Rạng tia nắng hồng chiếu hừng lên.

Pin It

Related Articles

Chúng tôi đang phát hành nhiều nhạc Music Video mới trên

Thông Tin

Mục Vụ Chia Sẻ Niềm Tin, Hy Vọng & Tình Yêu www.quangharvest.com  Email: info@quangharvest.com

Được lập nên từ tháng 05 năm 2015, là mục vụ nhằm truyền bá Tin Lành của Chúa trên các mạng xã hội cho tất cả mọi người ở khắp mọi nơi. Nguyện xin Chúa ban phước trên mục vụ ngày càng được mở rộng hơn.

Thống Kê Trực Tiếp 130 Quốc Gia

We have 13821 guests and no members online

Your Language