Chuyện Cảm Động

96. Cô Gái Gốc Việt Bị Hiếp Dâm

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính quyền bang Massachusetts, Mỹ về việc cô bị hãm hiếp khi 22 tuổi. Amanda Nguyễn sau đó cho hay cô được giao cho một cuốn tài liệu nhỏ, trong đó nói rằng bộ bằng chứng sẽ bị hủy nếu cô không nộp đơn “đề xuất gia hạn”, nhưng lại không hướng dẫn cụ thể phải thực hiện như thế nào.

96cogaigocviet amandanail 

Cô Amanda Nguyễn đã đấu tranh để giữ cho bộ bằng chứng về vụ cô bị hãm hiếp khỏi bị phá hủy. Sau đó cô dùng nỗ lực này để soạn ra dự luật quốc gia, để bảo vệ những nạn nhân khác không bị mất chứng cớ cần thiết để kết tội thủ phạm.

Cô giải thích, “Tôi là người bị hiếp dâm mà còn sống sót. Và khi tôi gặp một hệ thống tư pháp hình sự bị thiếu sót, tôi quyết định rằng trường hợp của tôi không phải là chỉ là của một mình tôi mà thôi. Tôi nhớ rằng tôi đã cố gắng tìm hiểu để biết những quyền lợi của tôi là gì, sau khi tôi bị hãm hiếp, và thật khó để tìm được thông tin căn bản.”

Amanda Nguyễn khám phá rằng ở tiểu bang Massachusetts, trước khi luật của cô được ban hành, bộ tài liệu bằng chứng của cô có thể bị phá hủy trong vòng sáu tháng, ngay cả khi thời hạn truy tố tội phạm là 15 năm.

Cô nói: “Điều tệ hại nhất đã xảy ra cho tôi không phải là bị cưỡng hiếp, mà là bị phản bội bởi một hệ thống tư pháp hình sự khiếm khuyết. Tôi nhận ra rằng tôi có một lựa chọn. Tôi có thể chấp nhận sự bất công hoặc viết lại luật pháp.”

Amanda Nguyễn đã soạn ra luật Sexual Assault Survivors’ Bill Of Rights (Dự Luật Về Các Quyền Của Những Người Sống Sót Sau Khi Bị Tấn Công Tình Dục). Mục đích là để bảo đảm rằng những người sống sót khác có cách dùng các quyền căn bản của họ và bằng chứng của họ bị không bị tiêu hủy trước thời hạn. Dự luật này trở thành dự luật thứ 21 trong lịch sử hiện đại của nước Mỹ, được Quốc Hội đồng thanh thông qua.

Amanda Nguyễn không phải là trường hợp ngoại lệ gặp phải tình cảnh này. Sau khi bị cưỡng hiếp, cô đã thành lập một nhóm hoạt động vì các nạn nhân sống sót trong các vụ tấn công tình dục mang tên Rise năm 2014. .

Cô đã làm gương cho hơn 130 “risers” (thành viên Rise) trên khắp 48 tiểu bang và bốn quốc gia tham gia phong trào của cô. Năm 2017, tạp chí danh tiếng Forbes đã tôn vinh Amanda Nguyễn nằm trong top 30 phụ nữ dưới 30 tuổi có sức ảnh hưởng.

Amanda Nguyễn từng là phó liên lạc viên của Nhà Trắng tại Bộ Ngoại giao Mỹ. Tuy nhiên, đích đến của cô là trở thành phi hành gia của Cơ quan Hàng không Vũ trụ NASA. Cô từng là thực tập sinh tại NASA sau thời gian theo học tại đại học Harvard. (tinnuocuc(.)net)

Pin It

Related Articles

Chúng tôi đang phát hành nhiều nhạc Music Video mới trên

Thông Tin

Mục Vụ Chia Sẻ Niềm Tin, Hy Vọng & Tình Yêu www.quangharvest.com  Email: info@quangharvest.com

Được lập nên từ tháng 05 năm 2015, là mục vụ nhằm truyền bá Tin Lành của Chúa trên các mạng xã hội cho tất cả mọi người ở khắp mọi nơi. Nguyện xin Chúa ban phước trên mục vụ ngày càng được mở rộng hơn.

Thống Kê Trực Tiếp 130 Quốc Gia

We have 14212 guests and no members online

Your Language