Để Cảm Thông Nhau - Paul Tourner

10.Chúng Ta Cần Nắm Được Tầm Quan Trọng

10.Để Cảm Thông - Chúng Ta Cần Nắm Được Tầm Quan Trọng Của Quá Khứ

Paul Tourner - Để Cảm Thông Nhau

Người ta luôn luôn cảm thấy mình bị đoán xét qua bề ngoài của họ. Tuy nhiên, bề ngoài của ngày hôm nay là kết quả lâu dài của một chuỗi biến cố liên quan đến những vết thương ban đầu của họ. Mọi người đều vừa là nạn nhân vừa là thủ phạm. Khi không được cảm thông người ta có thể tìm đến một bác sĩ tâm lý vì họ tin rằng ông sẽ không đoán xét họ, mà trái lại sẽ tìm hiểu xem những gì đã xảy ra trong đời sống của họ và tại sao họ trở nên như vậy. Dĩ nhiên, đối với những người thật sự có bệnh hoạn thì tâm lý trí liệu là cần thiết. Một phương pháp chữa bệnh này vừa lâu dài vừa khó khăn vì những kinh nghiệm quá khứ càng bi đát thì càng tạo nhiều đối kháng mạnh mẽ, khó cho việc giải tỏa. Dù sao những bác sĩ, tâm lý sẽ không bao giờ có thể chữa lành tất cả bệnh hoạn và đau khổ tình cảm của con người. Nếu số bác sĩ có đông gấp 10 lần họ cũng không thể làm được hơn những mục sư, linh mục có thể làm đối với nhu cầu này. Điều cần là tất cả chúng ta, bằng cách nào đó, mỗi người đều trở thành một bác sĩ tâm lý cho nhau.

decamthongnhau10

 Phần quan trọng nhất của tâm lý trị liệu là sự lắng nghe, lắng nghe cách nhiệt thành và kiên nhẫn, với thương yêu và kính trọng và với một nỗ lực thật sự nhằm hiểu biết nhau. Một nỗ lực vượt qua cách hiển nhiên để khám phá cái nguyên nhân sâu xa và giấu kín. Điều này là kinh nghiệm thường nhật của những bác sĩ tâm lý. Họ lắng nghe bệnh nhân kể chuyện đời mình, lúc đầu kể thật đơn giản, sơ sài như một tờ lý lịch. Chưa có thể hiểu gì nhiều căn cứ theo những tin tức đơn giản này. Nhưng chúng ta chớ vội xen vào sau khi bệnh nhân đã nói hết những điều dường như quan trọng đối với anh ta thì những ký ức khác chứa đầy cảm xúc sẽ hiện ra trong đầu óc anh. Thường thường đây là những biến cố hiển nhiên có vẻ ít quan trọng đến nỗi anh không định kể ra nếu anh không được khuyến khích bởi sự chú tâm hoàn toàn của người nghe. Như vậy, lần lần anh khám phá được sự quan trọng của những biến cố này. Bây giờ chúng ta có thể hiểu anh vì anh đã bắt đầu hiểu rõ bản thân của anh hơn. Anh nhận thức tầm quan trọng của những ấn tượng đầu tiên thời thơ ấu của cách anh trở nên ý thức về bản thân mình và thế giới chung quanh anh. Anh nhớ lại những quan hệ đầu tiên với cha mẹ anh, với anh chị em của anh và với những người bước vào thế giới của anh. Tâm lý học hiện đại đã dạy cho chúng ta biết rằng những kinh nghiệm ban đầu đóng một vai trò rất quyết định. Những thái độ đối với người khác trong suốt cả đời sống chúng ta đều do những kinh nghiệm đó quyết định.

Có thể chúng ta đã quên hẳn nhiều biến cố trong những biến cố này. Nhưng chính nhờ nhắc lại mà những ký ức về chúng hiện ra và chúng ta cũng nhìn thấy được những ký ức đó trong những biểu tượng thấy trong giấc mơ. Vì thế, thật là một hy vọng hảo huyền nếu chúng ta nghĩ rằng chúng ta có thể hiểu chồng hay vợ của mình mà không cần kiên nhẫn lắng nghe, không cần quan tâm đến quãng niên thiếu của họ. Đây là một cuộc phiêu lưu lớn lao và kỳ thú khi chúng ta bắt đầu thực hiện cuộc khám phá này. Nhất là cuộc khám phá của hai vợ chồng thực hiện trong hôn nhân. Rồi sự hy vọng của hai vợ chồng trong hôn nhân sẽ đến: Niềm hy vọng vợ chồng có thể thực sự giúp đỡ nhau một sự giúp đỡ không chỉ mang tính chất giải phóng cho nhau mà còn làm cho hai người gần gũi nhau một cách cởi mở làm tươi sáng cuộc sống chung của họ. Đó là đang xây dựng một hạnh phúc lớn hơn và sáng tạo hơn.

Cha tôi mất lúc tôi mới có 3 tháng. Có nghĩa là tôi chưa từng khóc để thương tiếc cha tôi. Tôi không ý thức được sự mất mát to lớn này đã ghi lại trên đời sống tôi sự thất vọng như thế nào. Tôi nhớ rõ ngày nọ sau khi trò chuyện một hồi lâu với vợ tôi. Tôi cảm thấy sự hiện diện thật của Đức Chúa Trời. Rồi đột nhiên tôi bật khóc. Tôi đã xả được tình cảm mà bấy lâu tôi đè nén. Lúc đó tôi cũng như nhà tôi không ai nghĩ rằng ngày hôm đó nhà tôi đã đóng vai một bác sĩ tâm lý đối với tôi. Trong một cuộc phiêu lưu như vậy, mọi người trong đời sống hôn nhân đều phát triển. Người nào cũng có khả năng đi xa hơn những phản ứng tự nhiên của cá tính và phái tính của mình. Có một sự trao đổi toàn vẹn giữa vợ chồng. Người này cho người kia cái quí nhất của cá tính mình. Và mỗi người cho nhau cái người kia thiếu nhất. Nó không còn là một câu hỏi về tình yêu phái tính - nam nữ nhưng là tình yêu con người - một tình yêu sâu xa hơn trong đó hội đủ mọi khía cạnh đặc biệt của tình yêu. Cuối cùng họ sẽ kinh nghiệm được sự hiệp nhất mà không thể nào có được cho đến khi họ biết chắc là họ không còn điều gì giấu diếm với nhau nữa. Đạt được những điều này không có nghĩa là nói rằng chúng ta không còn có gì để khám phá hay nói với nhau nữa. Hoàn toàn trái lại. Đây không phải là mức để chúng ta đạt đến nhưng là một chuyển động chúng ta: Bắt đầu và từ đó không ngừng phát triển.

Một khi đã có cái kinh nghiệm vô giá về sự cảm thông lẫn nhau thì lòng khao khát cảm thông hơn nữa bắt đầu lớn lên. Hơn thế nữa, không có gì giúp chúng ta cởi mở cho bằng khi chúng ta cảm biết người bạn đời của chúng ta có ước muốn cảm thông với chúng ta. Hai vợ chồng sẽ cùng nhau lui về những biến cố trong thời thanh xuân của họ. Họ sẽ cùng nhau nhìn thấy dưới một gốc cây nào đó có một cô bé thường lui tới mỗi ngày để chia xẻ những mẫu chuyện bí mật thân yêu nhất của cô như với một người bạn tri kỷ. Họ cũng sẽ cùng đứng bên nhau trên một ngọn đồi nơi có một chú bé con thường phóng tầm mắt nhìn vào thế giới và xây đắp mộng tương lai. Tuy nhiên, không phải chỉ có những ký ức đẹp đẽ, không phải chỉ có những ký ức đau buồn gây ra bởi sự tình cờ hoặc bởi sự hiểu lầm được hoặc ác ý của người khác. Nhưng cũng có những kỷ niệm làm chúng ta xấu hổ, những hành động trong quá khứ chúng ta mà chúng ta muốn xóa hẳn đi, những việc mà chúng ta cảm thấy mình có trách nhiệm. Đối với những vấn đề này cuộc đối thoại vợ chồng trở thành một hình thức thú tội. Điều này không phải nói rằng nó thay thế cho sự xưng tội của Công Giáo hoặc sự thờ phượng trong Hội thánh Tin Lành. Tuy nhiên, dù nó có thể có ít giá trị về tín ngưỡng, nhưng có thể có một giá trị lớn hơn trong những khía cạnh khác.

Thú tội với người mà chúng ta chia xẻ đời sống của mình, với người mà chúng ta muốn họ yêu thương và kính trọng ta hơn cả là một việc làm rất khó. Kinh nghiệm này có thể là một kinh nghiệm hổ tương vì một lỗi thú tội can đảm thường mời gọi người khác đáp ứng trở lại. Vì vậy niềm hoan hỉ lớn lao được chia xẻ là sự phản ảnh chân thật của ân điển Đức Chúa Trời được kinh nghiệm trong Hội thánh của Ngài.

Pin It

Related Articles

Chúng tôi đang phát hành nhiều nhạc Music Video mới trên

Thông Tin

Mục Vụ Chia Sẻ Niềm Tin, Hy Vọng & Tình Yêu www.quangharvest.com  Email: info@quangharvest.com

Được lập nên từ tháng 05 năm 2015, là mục vụ nhằm truyền bá Tin Lành của Chúa trên các mạng xã hội cho tất cả mọi người ở khắp mọi nơi. Nguyện xin Chúa ban phước trên mục vụ ngày càng được mở rộng hơn.

Thống Kê Trực Tiếp 130 Quốc Gia

We have 6732 guests and no members online

Your Language