Huấn Luyện Người Lãnh Đạo Hội Thánh

010. A2Chương 7 Lánh Xa Tội Gian Dâm

Chương 7 - A2.7 Lánh Xa Tội Gian Dâm

A1 - LÀM THẾ NÀO ĐỂ HUẤN LUYỆNDẫn nhập

Chưa bao giờ những cơ hội hầu việc Đức Chúa Trời trong cương vị một người lãnh đạo cấp thiết như ngày nay. Chúng ta đang đứng trên ngưỡng cửa của “giờ thứ mười một trong mùa thu hoạch”, khi mà nhiều linh hồn cần được gặt hái vào vương quốc của Đức Chúa Trời hơn kể từ ngày Lễ Ngũ Tuần đến nay. Đức Chúa Trời đang tìm kiếm những người sẵn sàng từ bỏ “những điều thuộc về con trẻ” của đời này. Chúa Jêsus trao ách của Ngài cho những người có một đời sống kỷ luật muốn tham gia vào đoàn quân của những người hầu việc Ngài. Số người đang làm lãnh đạo mà thất bại đông hơn là số người thất bại khi họ đang được trang bị để làm lãnh đạo. Satan đang cố gắng tiêu diệt những người lãnh đạo Cơ Đốc và nó đã tìm được những đồng minh, đó là bản chất xác thịt của chúng ta. Khi Đức Chúa Trời huấn luyện những người nam và những người nữ để họ đứng vững trong vị trí lãnh đạo, Ngài cũng trang bị cho họ để họ tham gia trận chiến với Satan và chiến thắng nó. Mặc dầu vậy, nhiều người đã thất bại trước những cám dỗ về đạo đức, làm cho danh sách những người bỏ cuộc dài hơn. Mục đích của tôi trong chương này là chỉ ra phương cách để tránh tấn bi kịch không cần thiết này, và giải thích nguyên tắc cốt yếu cho sự đứng vững của những người lãnh đạo.

A. GIAN DÂM: SỰ THẤT BẠI CỦA NGƯỜI LÃNH ĐẠO

Sự không trong sạch về luân lý luôn luôn là nguyên nhân gây ra thất bại của những người lãnh đạo Cơ Đốc, nhưng chưa bao giờ nan đề lại nghiêm trọng như thời nay. Chưa bao giờ những tấn công vào gia đình và hôn nhân trở nên căng thẳng như lúc này. Người ta đang dạy một luân lý bào chữa cho tội ngoại tình, tà dâm và đồng tính luyến ái. Đó là những tội mà trước đây đã phá đổ biết bao quốc gia, các nền văn minh, nhưng giờ đây như là những lối sống tự do mới lạ. Ở một số nước, những tác phẩm, hình ảnh đồi trụy được bày bán đầy dẫy khắp nơi đến nỗi một đứa trẻ ngây thơ cũng có thể mua được. Làn sóng luân lý đồi bại đang tràn ngập trái đất này. Đúng như lời tiên tri của PhaoLô, trong những ngày cuối cùng này, con người đã đánh mất bản chất tình cảm tự nhiên của mình. Nhiều người cười nhạo hôn nhân và họ truyền bá cho sự chung chạ tình dục bừa bãi. Những kẻ không có đạo đức diễn những màn vô luân về tình dục được chiếu trên truyền hình như những chuyện thường tình. Lịch sử và Kinh Thánh cho thấy rằng cách sống bình thường duy nhất là một vợ một chồng trong sự chung thủy. Tất cả những điều này tăng thêm áp lực trên những người lãnh đạo Cơ Đốc. Vì là người lãnh đạo nên họ ở trong vị trí phải nghe biết về nhiều trường hợp bị cám dỗ và thất bại về tình dục. Những tiêu chuẩn đạo đức đồi trụy có thể làm cho họ trở nên yếu đuối hơn.

1. Những Nguyên Nhân Của Tội Ngoại Tình a. Nghi Ngờ Bản Thân

Khi một người nam phạm tội ngoại tình, thường là do người ấy thiếu lòng tự trọng bản thân. Sự nghi ngờ bản thân (thiếu lòng tin và đức tin vào Đức Chúa Trời) là gốc rễ của những sự lăng nhăng tình dục. Một số người khác cảm thấy họ cần phải chứng tỏ sự thu hút của mình đối với những người khác phái bằng cách đùa cợt với vấn đề tình cảm. Kết quả là họ rơi vào tội tà dâm. Nếu chúng ta nghi ngờ về chính mình, hoặc nghi ngờ về sự kêu gọi của mình, chúng ta sẽ rơi vào sự kiêu ngạo hay lòng khao khát sự chú ý của người khác. Chúng ta cố gắng bù đắp những chỗ thiếu hụt bằng cách khoe khoang về mình và nói những điều mà chúng ta nghĩ rằng nó sẽ đem đến cho chúng ta tầm quan trọng trong mắt của người khác. Một loại nghi ngờ khác nữa gây nên sự thất bại trong tình dục.

b. Nghi Ngờ Trong Hôn Nhân

Sự dễ bị thất bại trong luân lý cũng bắt nguồn từ sự nghi ngờ bản thân như sự kiêu ngạo, chỉ khác là nó là sự nghi ngờ trong mối liên hệ hôn nhân của chúng ta. Tại sao một người nam hoặc một người nữ của Đức Chúa Trời lại có thể phạm các tội về tình dục thì không phải là một điều quá khó hiểu nữa. Nó xảy ra từng hồi từng lúc và hầu như có những lý do như nhau. Ít có tội lỗi nào được đề cập đến trong suốt Kinh Thánh như là tội này. Salômôn đã cảnh cáo những người “trai trẻ” phải cẩn thận trong các mối liên hệ với những người khác phái. PhaoLô nói đến nhu cầu cần có một mối quan hệ yêu thương, đầm ấm với vợ là cách để tránh tội ngoại tình. (I Côrinhtô 1:1-7). 

Nhiều Mục sư vẫn không lưu ý đến lời khuyên thực tế này và đã rơi thẳng vào trong cạm bẫy của Satan. Buồn thay, điều này lại xảy ra ngay trong thời điểm những cánh đồng thế gian đang cần rất nhiều người vững vàng để gặt hái những linh hồn đang hư mất. Ý muốn của Đức Chúa Trời là mọi người nam phải sống chung thủy với vợ. Bất cứ điều gì vi phạm ý muốn này đều là tội lỗi. Kinh Thánh dạy chúng ta phải vui mừng, thỏa lòng trong mối liên hệ hôn nhân đúng đắn. Đức Chúa Trời đã tạo nên người nam và người nữ để họ tìm thấy chiếc xương sườn tình cảm, tình yêu và lòng chung thủy trong hôn nhân. Ngược lại sẽ không bao giờ có sự chung thủy hoặc sự thỏa lòng trong sự ngoại tình hay sự tà dâm. Nó chỉ đầy sợ hãi, tội lỗi, trống vắng và thất vọng. Một cuộc hôn nhân kính sợ Chúa sẽ ngăn chặn tội tà dâm và tội ngoại tình. Tôi cần phải nhấn mạnh rằng chỉ có mối liên hệ hôn nhân đúng đắn mới đem lại sự thỏa lòng. Một mối liên hệ hôn nhân chỉ đầy sự xô xát cay đắng sẽ không bao giờ đem đến sự thỏa lòng được. Satan dễ dàng đương chiếc bẫy của nó cho những người lãnh đạo nào đang thất bại trong cuộc sống gia đình.

B. MỤC ĐÍCH CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI TRONG HÔN NHÂN

Đức Chúa Trời phán: “Loài người ở một mình thì không tốt; Ta sẽ làm nên một kẻ giúp đỡ giống như nó” (Sáng Thế Ký 2:18).

1. Chúng Ta Phải Trở Thành Những Người Giúp Đỡ

Đức Chúa Trời thiết lập mối hôn nhân bởi vì Ngài biết rằng một người nam hay một người nữ sẽ không trọn vẹn nếu họ sống một mình. Họ cần phải có một người giúp đỡ để có thể tồn tại sau những tấn công do cuộc sống mang đến. “Hai người hơn một... Nếu người này sa ngã, thì người kia sẽ đỡ bạn mình lên; nhưng khốn thay cho kẻ ở một mình mà sa ngã, không có ai đỡ mình lên!...Lại nếu kẻ ở một mình bị người khác thắng, thì hai người có thể chống cự nó...” (Truyền Đạo 4:9-12). Những câu Kinh Thánh này bày tỏ mục đích của Đức Chúa Trời trong hôn nhân, người này nâng đỡ người kia. Khi Đức Chúa Trời dựng nên người nữ, mục đích của Ngài là để họ trở thành người giúp đỡ cho những người nam. Nhưng tiếc thay, thay vì bà Êva giúp đỡ cho ông Ađam hoàn thành mục đích của Đức Chúa Trời, bà đã giúp đỡ ông thất bại. Ma quỉ đã tìm thấy một kẻ giúp đỡ trong Êva. Nó không thể trực tiếp khiến Ađam phạm tội, vì vậy nó đã hành động qua người nữ để “giúp đỡ”. Êva là một người giúp đỡ, nhưng bà đã giúp đỡ cho mục đích của ma quỉ hơn là cho Đức Chúa Trời hoặc cho Ađam.

Vài năm trước đây tôi biết một người Truyền đạo được sự kêu gọi và được Đức Chúa Trời xức dầu cách mạnh mẽ. Chúa đã mở những cánh cửa chức vụ cho ông cách vô cùng kỳ diệu. Ông được các miền chung quanh mời để ban phát sứ điệp và họ tin rằng qua sứ điệp của ông, hàng ngàn linh hồn đang hư mất ở đó được cứu rỗi. Thế nhưng, có một khuôn mẫu cứ lập đi lập lại mãi đó là cứ một tuần trước khi ông khởi hành, vợ ông bắt đầu “nổi trận lôi đình” vì chuyến đi của ông. Thái độ của bà cũng làm con cái được kích động và chúng đã hùa theo bà tấn công ông không ngớt cho đến khi ông đầu hàng và hủy bỏ buổi truyền giáo. Điều này xảy ra quá thường xuyên đến nỗi cuối cùng hầu hết mọi người bắt đầu mất lòng trông cậy nơi anh em yêu dấu này. Họ nghĩ rằng ông không đáng được tin cậy. Ông không làm đúng như lời ông nói. Ông không làm như điều ông hứa. Họ không biết rằng ông đã bị vô hiệu hóa bởi một bà vợ, giống như Êva, đã cho phép Satan sử dụng bà để ngăn cản chức vụ đầy quyền năng của ông. Tôi chắc rằng nhiều nơi vẫn còn là lãnh thổ của Satan trong khi đáng lý ra nó đã được chinh phục cho Đấng Christ nếu ông đã đi đến đó. Tôi tự hỏi bao nhiêu lần những người chồng đã vô hiệu hóa chức vụ của vợ mình, và bao nhiêu lần những người vợ đã vô hiệu hóa chức vụ của chồng mình, khi họ biến thành những “người giúp đỡ” của Satan một cách vô ý thức, vì những lý do ích kỷ của họ.

2. Chúng Ta Phải Chia Xẻ Những Trách Nhiệm

Trong thư thứ nhất của mình, Phierơ viết rất nhiều về hôn nhân của Cơ Đốc nhân (IPhierơ 3). Thật thú vị là mỗi khi Kinh Thánh đề cập đến hôn nhân, vai trò và trách nhiệm của người vợ luôn luôn được đề cập trước, rồi sau đó mới đến người chồng. Chắc chắn điều này là do: “Người đàn bà (Êva) bị dỗ dành mà sa vào tội lỗi” (I Timôthê 2:14). Từ đó có những ý kiến cho rằng người vợ có một trách nhiệm ưu tiên để hành động cách thích hợp trong đời sống vợ chồng. Nếu người vợ hành động như vậy, gia đình sẽ hòa thuận và vững chắc hơn, và các mục đích trong ý muốn của Đức Chúa Trời sẽ được thực hiện. Nhưng nếu bà không làm như vậy, thì ý muốn của ma quỉ có thể chiến thắng như nó đã chiến thắng Êva. Qua Êva, ma quỉ đã vô hiệu hóa sự kêu gọi và chức vụ của Ađam, và Ađam đã thất bại. Nhưng không một người nam nào có thể dựa vào những điều trên để bào chữa cho những hành vi sai trái hay thất bại của mình trong đời sống vợ chồng. Người đàn ông có trách nhiệm bằng hoặc lớn hơn trách nhiệm của người nữ. “Hỡi người làm chồng hãy tỏ điều khôn ngoan ra trong sự ăn ở với vợ mình, như là giống yếu đuối hơn, vì họ sẽ cùng anh em hưởng phước sự sống, nên phải kính nể họ, hầu cho không điều gì làm rối loạn sự cầu nguyện của anh em. “Rốt lại, hết thảy anh em phải đầy lòng thương xót và tình yêu thương lẫn nhau, có lòng nhân từ và đức khiêm nhượng. Đừng lấy ác trả ác, cũng đừng lấy rủa sả trả rủa sả; trái lại, phải chúc phước, ấy vì điều đó mà anh em được gọi để hưởng phước lành” (I Phierơ 3:7-9). Cả người chồng lẫn người vợ đều có trách nhiệm duy trì bầu không khí yêu thương, ấm cúng trong gia đình. Người vợ phải vâng phục dịu dàng và tinh thần điềm tĩnh cùng với trách nhiệm trông nom những nhu cầu tình cảm, tài chánh cũng như những nhu cầu thực tiễn khác của các thành viên trong gia đình để cùng đóng góp bổn phận trong gia đình.

C. TRÒ ĐÙA CHO SATAN

Một khi sự hòa thuận giữa hai vợ chồng bị đổ vỡ, người chồng lập tức mất đi sự giúp đỡ và khích lệ từ người vợ. Những cảm giác bị từ bỏ, nghi ngờ và thất bại gia tăng. Vào lúc đó, những người trong cuộc sẽ biến thành trò chơi cho Satan.

Hình ảnh sau sẽ cho thấy những điều này như thế nào: 1. Satan Giăng Bẫy Bạn là một người truyền đạo bắt đầu được Đức Chúa Trời chúc phước. Chức vụ của bạn đang phát triển. Bạn thật sự cần có nhiều thì giờ hơn để giải quyết các công tác đang gia tăng. Vấn đề này xảy đến rất nhanh cho những ai không biết quản lý thì giờ cách khéo léo và không biết làm cách nào để ủy thác trách nhiệm cho những người khác. Dần dần bạn có rất nhiều việc phải làm và cảm thấy mình không có nhiều thời gian ở nhà. Thời gian ở nhà không còn là thời gian nghỉ ngơi như trước nữa. Bạn bị những công việc khác trong chức vụ cuốn hút hay bạn suy nghĩ quá nhiều về những kế hoạch truyền giáo kết quả hơn hoặc những bài giảng thành công hơn.

a. Kiêu Ngạo Trong Chức Vụ 

Bạn cảm thấy hài lòng về những gì đang xảy ra trong chức vụ của bạn. Điều này không có gì lạ bởi vì Đức Chúa Trời đang hành động qua bạn là người Ngài đã kêu gọi. Nhưng khi bạn thấy mình được Đức Chúa Trời dùng nhiều hơn, thì sự thỏa mãn bản thân bởi công việc của bạn càng tăng hơn trước. Nhưng điều này không hoàn toàn đúng đối với những người nữ. Mặc dù họ cũng hài lòng vì những công việc của họ, nhưng sự thỏa mãn lớn hơn hết vẫn là được người chồng thương yêu và quan tâm. Trong khi bạn đang đổ hết tâm trí vào chức vụ, có thể những nguy hiểm thực sự bắt đầu nảy sinh. Có nhiều khi thời gian ở nhà rất ít là việc không thể tránh khỏi, đó là trách nhiệm của bạn trong cương vị một người lãnh đạo hoặc một người giảng dạy. Nhưng sự kiêu ngạo có thể bắt đầu đóng một vai trò nhỏ trong chương trình của bạn. Có thể bạn sẽ bắt đầu cảm thấy rằng bạn là nhân vật không thể thiếu được trong chức vụ bạn đang chịu trách nhiệm, rằng Hội Thánh không thể phát triển nếu không có bạn. Nếu bạn thất bại trong việc huấn luyện và trang bị cho những người khác bước vào chức vụ (Êphêsô 4:11), bạn sẽ bắt đầu thâu tóm nhiều công việc hơn sức bạn có thể làm. Tại đây bạn đang vượt qua một giới hạn rất nhỏ, nhưng rất khó phân biệt, đó là sự mãn nguyện của một ý thức đúng đắn về việc Đức Chúa Trời đang dùng bạn bắt đầu trở thành một cảm giác kiêu ngạo. Bạn bị lừa dối, tin rằng bạn là nguyên nhân của sự thành công. Bạn trở nên tự hào vì sự bận rộn của bạn, vì sự quan trọng và sự vĩ đại mà chính bạn nghĩ như vậy.

b. Thời Gian Ở Nhà Ít Đi

Bây giờ tình hình trong gia đình bạn bắt đầu thay đổi. Không chỉ vì bạn có ít thời gian ở nhà, nhưng bây giờ, những lúc bạn ở nhà không còn ý nghĩa như trước kia nữa. Có lẽ bạn không nhận ra vợ bạn không được vui vẻ, hạnh phúc như trước. Quan hệ của bạn với vợ bây giờ trở thành hời hợt. Khi mới cưới, bạn yêu thương vợ mình vô cùng và cũng tỏ ra như vậy nữa, nhưng bây giờ, vợ bạn cảm thấy vị trí của cô đứng sau những công việc khác của bạn. Một ngày kia khi bạn về đến nhà, vợ bạn giận dữ, phàn nàn và buộc bạn phải ở nhà. Hoặc nếu cô im lặng, cô ta đang giận dỗi bạn. Cô ta cần bạn quan tâm và có nhiều thì giờ với cô hơn. Bạn không nhận ra rằng chức vụ và địa vị mà trước kia là niềm vui chung của cả hai, bây giờ nó lại trở thành đối thủ và kẻ thù của vợ bạn. Cô ta cảm thấy mình cần phải tranh chiến với chức vụ của bạn để giành lấy tình yêu của bạn.

c. Bị Vợ Chống Đối

“Cô ấy đang chống lại ý muốn của Đức Chúa Trời”, có thể bạn nghĩ như vậy. Mặc dù bạn đã cố gắng tỏ ra dịu dàng, thương yêu nhưng quan hệ của bạn với vợ vẫn ngày một xấu đi. Bạn cảm thấy vợ bạn là đối thủ của bạn, và cô ta đã đưa ra những đòi hỏi vô lý. Dường như cô ấy nói rằng: “Anh hãy chọn đi, một là em, hai là chức vụ của anh”. Một người vợ khôn ngoan, thông cảm sẽ nhận ra ngay điều gì đang xảy ra. Cô ta sẽ cố gắng an ủi chồng rằng mình vẫn thương yêu và quan tâm đến chồng. Rồi sau đó cô giải thích mình đã đau khổ như thế nào và kêu gọi chồng cô cố gắng hiểu cô hơn. Nhưng những người vợ đang quá đau khổ thường không đủ bình tĩnh để giải quyết vấn đề. Họ thường giận dữ xua đuổi chồng, và làm cho mọi việc càng tồi tệ hơn. Ngay khi bạn vừa về đến nhà, nơi mà đã có lần cả hai vợ chồng từng mơ ước, vợ bạn dường như muốn xa lánh bạn. Quan hệ tình dục của bạn với vợ trở nên xấu đi. Bạn cảm thấy mình không còn cần thiết trong gia đình nữa. Gia đình không còn là nơi đáng mơ ước và vui vẻ như trước kia. Mặc dù điều này làm bạn đau khổ, nhưng bạn thường lẫn tránh thời gian ở trong gia đình bằng cách lo lắng cho chức vụ nhiều hơn. Nhưng không bao lâu sau, bạn nhận ra rằng sự hài lòng về công việc cũng không giúp bạn quên được việc bạn bị từ khước trong gia đình. Sự nghi ngờ, bất an của bạn tăng lên, nói chung bạn cảm thấy khó chịu cho hoàn cảnh của bạn, và Satan bắt đầu giương chiếc bẫy cuối cùng của nó. Khi tình hình trong gia đình của bạn đang xấu đi, tiềm thức của bạn bắt đầu hoạt động. Sự thờ ơ của vợ đã làm tổn thương lòng kiêu ngạo của bạn, nhưng bạn không thể thừa nhận chính bạn phải chịu trách nhiệm một phần lớn trong nan đề này. Bạn chỉ đổ lỗi rằng vợ bạn không muốn hiểu bạn. Có thể bạn nghĩ rằng vợ bạn không còn yêu bạn nữa. Bạn bị tổn thương. Bạn cần phải vững tâm. Vô tình bạn cảm thấy cần phải xác nhận lại bản chất đàn ông của bạn và chứng tỏ rằng sự lãnh đạm của vợ bạn, như bạn nghĩ, không hề phá đi tính đàn ông của bạn.

2. Chiếc Bẫy Được Giăng Ra

Là một người lãnh đạo Hội Thánh, bạn phải đưa ra những lời khuyên cho những người đến hỏi ý kiến bạn. Phần nhiều trong số họ là phụ nữ.

a. Người Đến Xin Ý Kiến

Điều này đã xảy ra vào một buổi tối tai họa. Bạn đã nhiều lần nhìn thấy người phụ nữ trẻ này trong các buổi giảng. Mặc dù cô là một người vững vàng tâm linh hơn những người khác trong Hội Thánh, nhưng cô đang chịu đau khổ vì chồng cô là một người ngoại đạo và rượu chè say sưa. Cô tìm đến những ý kiến của bạn bởi vì cô muốn có sự giúp đỡ để xây dựng đức tin và có một đời sống trưởng thành, mặc dù hoàn cảnh gia đình của cô hết sức tệ hại. Những ý kiến của bạn đã đem đến cho cô sự bình an. Và bạn phát triển mối liên hệ tin cậy như vậy, có thể bạn cũng chia xẻ những nỗi đau và những nan đề trong gia đình bạn. Trong cuộc nói chuyện bạn cảm thấy cô là một người biết thông cảm, thậm chí hơn cả vợ bạn.

b. Điều Không Ngờ Xảy Ra

Có thể tình hình trong gia đình bạn đang hết sức gay cấn, hoặc bạn đang cảm thấy sự lãnh đạm của vợ bạn ngày càng gia tăng. Và vì vậy mà bạn cảm thấy buổi nói chuyện này làm bạn dễ chịu hơn thường lệ. Và điều không ngờ đã xảy ra. Một sự đụng chạm vô tình, một cái liếc mắt làm bạn xao xuyến và tình cảm nẩy sinh. Bạn trở nên yếu đuối do hoàn cảnh gia đình của bạn. Bạn đang cô đơn và không được bảo vệ. Satan giương chiếc bẫy của nó ra và bạn thấy mình đang ở trong vòng tay của người khác. Buổi nói chuyện nầy trở thành buổi hẹn hò ngoại tình đầu tiên của bạn. Bạn đã rơi vào tội ngoại tình.

c. Nó Có Thể Xảy Ra Cho Bất Cứ Ai

Đây là câu chuyện tưởng tượng. Nó được rút ra từ những điểm giống nhau trong những câu chuyện của những người lãnh đạo Hội Thánh đã từng có những mối quan hệ tình cảm bất chánh. Mặc dù chi tiết có thể không hoàn toàn chính xác, nhưng đại ý là có thật. Nó có thể xảy ra cho bất cứ người nào không cẩn thận. Nạn nhân trong chiếc bẫy độc hại của ma quỉ này có lẽ sẽ cố gắng bào chữa cho chính mình, đổ tội cho vợ, cho người đến xin ý kiến hoặc cho những người khác nữa. Nếu ông ta là một người khôn ngoan, ông sẽ ăn năn và đặt tội lỗi vào đúng chỗ của nó: Lòng ham muốn của chính ông. Trong trường hợp này, tội ngoại tình xuất phát do sự nghi ngờ mối liên hệ hôn nhân của chính bạn. Và sự nghi ngờ đó bắt nguồn từ sự thiếu quan tâm của bạn đối với vợ và gia đình của bạn. 

Chương 7b LÁNH XA TỘI GIAN DÂM

D. MỐI LIÊN HỆ QUAN TRỌNG NHẤT CỦA BẠN

Sau sự tương giao với Chúa, mối liên hệ quan trọng nhất của một người lãnh đạo Hội Thánh là với vợ của mình. Đức Chúa Trời phán: “Bởi vậy cho nên người nam sẽ lìa cha mẹ mà dính díu cùng vợ mình, và cả hai sẽ trở nên một thịt” (Sáng Thế Ký 2:24). Nếu Đức Chúa Trời đã định cho một người nam phải sống với một người vợ, thì trách nhiệm trước nhất của anh ta là trách nhiệm đối với người vợ. Đức Chúa Trời không muốn bất cứ điều gì can thiệp vào mối liên hệ đó. Cũng vậy, Đức Chúa Trời đã kêu gọi bạn vào chức vụ, và ban cho bạn một người vợ và đòi hỏi bạn phải thương yêu vợ mình (Êphêsô 5:25). Ngài đòi hỏi rằng tình yêu của bạn đối với vợ phải mạnh hơn bất cứ điều gì khác trừ ra chính mình Ngài. Hãy lưu ý điều này: Đối với vợ bạn, không có gì khác nhau nếu công việc của bạn cướp đi tình yêu của bạn với cô ấy hoặc một người đàn bà khác làm điều đó. Nỗi đau khi cô mất tình yêu của bạn trong hai trường hợp đều giống nhau.

1. Hãy Yêu Vợ Bạn Như Đấng Christ Đã Yêu Hội Thánh

Đức Chúa Trời không chỉ đòi hỏi chúng ta phải thương yêu vợ mình mà còn đòi hỏi chúng ta phải yêu vợ như thế nào. “Hỡi người làm chồng, hãy yêu vợ mình, như Đấng Christ đã yêu Hội Thánh, phó chính mình vì Hội Thánh... Đặng tỏ ra Hội Thánh đầy vinh hiển, không vết, không nhăn, không chi giống như vậy, nhưng thánh sạch không chỗ trách được ở trước mặt Ngài. “Cũng một thể ấy, chồng phải yêu vợ như chính thân mình. Ai yêu vợ mình thì yêu chính mình vậy. Vì chẳng có người nào ghét chính thân mình, nhưng nuôi nấng chăm sóc nó như Đấng Christ đối với Hội Thánh...". “Vậy nên người đàn ông phải lìa cha mẹ mà dính díu với vợ mình, hai người cùng nên một thịt” (Êphêsô 5:25-31). Mệnh lệnh từ thuở ban đầu của Đức Chúa Trời là người nam phải lìa cha mẹ mà dính díu với vợ mình. Khi một người nam và một người nữ cùng học biết gắn bó với nhau, họ sẽ nhận được sự thỏa mãn trong tình yêu hôn nhân mà không nơi nào có được. Có nghĩa là những người lãnh đạo Hội Thánh như bạn và tôi trước hết phải dành đời sống chúng ta cho vợ mình. Đeo đuổi chức vụ, hay quan tâm đến bầy hay cho bất cứ điều gì khác để đánh đổi mối quan hệ với vợ là làm tổn hại đến gia đình và phá đổ thứ tự của Đức Chúa Trời. Điều này sẽ mở một cánh cửa mà Satan sẽ bởi đó bước vào và hủy diệt chúng ta.

a. Giữ Lời Giao Ước Của Bạn

Khi thành hôn, bạn tuyên hứa sẽ yêu thương, săn sóc, chung thủy với vợ mình suốt đời. Nếu bạn không giữ lời hứa nguyện nầy và đặt đúng sự ưu tiên trong quan hệ với vợ, bạn sẽ làm tổn thương tinh thần của nàng cũng như làm cho nàng cay đắng với bạn. Điều này dẫn đến sự lãnh đạm của vợ và bạn sẽ dễ dàng sa vào sự cám dỗ do lòng kiêu hãnh bị tổn thương. Tuy nhiên nếu bạn cứ duy trì lời giao ước của bạn với vợ, bạn có thể thấy rằng bạn có thể xây dựng một gia đình bền vững và có được sự bảo vệ chắc chắn khỏi các bẫy rập của Satan. Đức Chúa Trời không muốn chúng ta chiều theo những ham muốn xác thịt của những người vợ. Chồng và vợ cả hai đều được kêu gọi để giúp đỡ nhau cùng trưởng thành trong ân điển và đời sống Cơ Đốc. Tuy nhiên chúng ta cần hết sức cẩn thận không làm cho vợ chúng ta trở nên cay đắng, khó chịu bởi vì chúng ta không yêu thương chăm sóc họ như đáng phải làm.

b. Xây Dựng Một Nền Tảng Vững Chắc

Không phải chỉ có vợ bạn là người có lợi khi bạn yêu thương nàng theo cách Đấng Christ đã yêu Hội Thánh. Chính bạn cũng sẽ được lợi. Người vợ nào cũng yêu thương và kính trọng người chồng yêu thương nàng. Vâng phục là điều không mấy khó khăn đối với phụ nữ khi họ được chồng thương yêu. Những người đàn ông nào thương yêu vợ mình, quan tâm đến vợ, chia sẻ những chuyện riêng tư với vợ là những người đang xây dựng cho hôn nhân một nền tảng vững chắc, là nơi bảo vệ họ khỏi những tấn công của Satan. “Song, cho được tránh khỏi mọi sự dâm dục, thì mỗi người đàn ông phải có vợ, mỗi người đàn bà phải có chồng” (I Cô rinh tô 7:2). Một người chồng yêu thương vợ sẽ tránh khỏi sự phiền toái của những sự cám dỗ tình dục, bởi sự thỏa mãn trong quan hệ xác thịt của người ấy với vợ mình đã quá đầy đủ. PhaoLô biết điều này nên đã khuyến khích những người nam và những người nữ hãy lập gia đình và sống trong tình yêu của giao ước. Sự cám dỗ tình dục sẽ mất đi sức hấp dẫn của nó đối với những người lãnh đạo Hội Thánh có mối liên hệ gia đình hòa thuận êm ấm. Trái lại, nếu một người nam hoặc một người nữ nào từ chối những quyền làm chồng, làm vợ của chồng hay vợ mình là họ đang mời những nan đề vào cuộc hôn nhân của họ. Không nên để tình dục được dùng như hình phạt, kiểm soát hoặc lạm dụng một cách ích kỷ đối với người phối ngẫu của bạn.

E. NHỮNG BƯỚC DẪN ĐẾN CHIẾN THẮNG

Khi những Mục sư kinh nghiệm được sự thành công trong chức vụ, lòng kiêu ngạo của họ bị khơi dậy bởi những sự ca ngợi và cảm giác cho mình là quan trọng bắt đầu phá hoại hôn nhân của họ.

1. Sự ưu Tiên Hàng Đầu Phải Là Vợ Bạn

Cho đến bây giờ, bạn cần phải nhớ rằng người mà bạn đã thành hôn vẫn là ưu tiên hàng đầu, cho dù bạn có nghĩ rằng chức vụ của bạn thành công hay quan trọng bao nhiêu chăng nữa, cuối cùng bạn cũng sẽ thất bại nếu bỏ qua trách nhiệm mà Đức Chúa Trời đã giao cho bạn đối với vợ bạn. Châm ngôn chép về tội ngoại tình như thế này: “Kẻ nào phạm tội ngoại tình với đàn bà, tất vô tâm vô trí. Ai làm như vậy, khiến cho linh hồn mình bị hư mất. Người ấy sẽ bị thương tích và khinh bỉ. Sự sỉ nhục sẽ chẳng bôi mất đi.” Vì sự ghen ghét là điều giận dữ của người nam, trong ngày báo thù người không dong thứ. Người sẽ chẳng nhận giá đền tội nào hết, mặc dầu con gia tăng của lễ người cũng không đặng phỉ ý đâu” (Châm Ngôn 6:32-35). Đức Chúa Trời sẽ tha thứ và quên hết những tội lỗi nào một người lãnh đạo đã vấp phạm và thật sự ăn năn. Nhưng, con người thì không. Họ sẽ nhớ suốt đời. Và nhiều người sẽ không bao giờ tha thứ cho người nào đã làm họ thất vọng bởi sự thất bại về luân lý của người ấy. Những người lãnh đạo đó sẽ ngày đêm bị ám ảnh bởi những suy nghĩ “Tôi đã thật sự được tha tội hay không?”.

2. Tránh Xa Những Tình Dục Bất Khiết

Trong suốt cả Cựu Ước và Tân Ước, chúng ta được cảnh cáo phải tránh xa những tình dục bất khiết bằng mệnh lệnh và cả những tấm gương đã để lại. Châm Ngôn đã lặp lại nhiều lần rằng: “Kẻ nào phạm tội ngoại tình với đàn bà tất vô tâm vô trí”.

a. Hai con trai của HêLi... đã bị Đức Chúa Trời hình phạt bởi vì họ đã phạm tội tà dâm cùng các người nữ hầu việc tại cửa hội mạc.

b. Samsôn... đã thất bại và bị mất cả sự sống bởi vì ông đã phạm tội tình dục bất khiết với Đalila.

c. Đavít... là một người được Đức Chúa Trời thương yêu, nhưng ông phải chịu đau khổ suốt cuộc đời bởi vì ông đã phạm tội ngoại tình với Bátsêba.

d. Salômôn... chính là người đã viết sách Châm Ngôn và đã cảnh cáo chúng ta về những hậu quả đau đớn của tội tà dâm và tội ngoại tình, nhưng ông đã đánh mất sự thương yêu của Đức Chúa Trời do tội tình dục bất khiết.

Dầu vậy, nhiều người lãnh đạo Hội Thánh vẫn đang thất bại bởi vì họ chiều theo những ham muốn xác thịt. Nhưng bạn không được làm như vậy. Có nhiều điều bạn cần phải làm để bảo vệ bạn tránh khỏi tội lỗi gớm ghiếc này, là tội lỗi có thể hủy diệt những đầy tớ không cẩn thận của Đức Chúa Trời. Chúng ta đã nói về sự cần thiết phải yêu thương vợ mình. Điều này sẽ giúp chúng ta xây dựng những nền tảng vững chắc cho đồn lũy của chúng ta, để chúng ta có thể chống lại tội lỗi đau thương này; ngoài ra cũng còn có những vật liệu khác dùng để xây dựng những bức tường.

3. Quyết Định Sống Thánh Khiết

Bạn hãy quyết định lần cuối cùng rằng bạn sẽ không phạm tội tà dâm hoặc ngoại tình...rằng bạn sẽ sống thánh khiết trong sự phục vụ Đức Chúa Trời. Những nhà tâm lý học nói rằng những ai đã chắc chắn quyết định một điều gì đó, họ sẽ không bao giờ thay đổi nó. Kinh Thánh đã nói về một “sự hối cải theo ý Đức Chúa Trời mà về sự đó người ta chẳng hề ăn năn” hay là một “sự hối cải không hề hối tiếc” (II Côrinhtô 7:10). Một khi chúng ta đã quyết định chắc chắn, cương quyết quay khỏi tội này, chúng ta đã làm một “sự hối cải không hề nuối tiếc”. Nhiều người trong chúng ta vẫn tin rằng ngoại tình và gian dâm là những tội không thể đùa giỡn được, nhưng chúng ta thường để dành một chỗ nhỏ trong đầu chúng ta để chơi giỡn với ý nghĩ đó. Chúng ta không hoàn toàn đuổi những ý nghĩ đó ra khỏi đầu chúng ta hoặc thậm chí thường thách thức Satan khi nó mang những sự cám dỗ ấy đến. Hỡi anh em yêu dấu, khi anh em làm những việc đó. Anh em đang gieo mầm của sự hủy diệt cho chính mình. Mặc dù anh em nghĩ rằng những ý nghĩ đó không đáng kể, nó cũng đủ lớn để dành cho Satan một chỗ bước vào tấn công anh em.

4. Hãy Canh Giữ Tư Tưởng Bạn

Hãy quyết định cách tích cực rằng bạn sẽ không bao giờ suy nghĩ về những điều bất khiết. Kinh Thánh chép: “Khá cẩn thận giữ tấm lòng con hơn hết vì các nguồn sự sống do nơi nó mà ra” (Châm Ngôn 4:23). Không phải chúng ta chỉ có một tư tưởng trong sạch mà còn phải “đặt một vọng canh” nơi cổng tâm trí của chính mình để ngăn chận những tư tưởng bất khiết. Bạn không thể cấm con chim bay ngang đầu bạn, nhưng bạn có thể ngăn chận không cho nó làm tổ trên đầu bạn. Nếu kẻ thù gieo một ý nghĩ bất khiết vào trong tâm trí bạn, hãy bát bỏ cách thẳng thừng. “Anh em hãy cảnh giác, giữ tâm trí minh mẫn” (I Phierơ 1:13). Nghĩa là bạn phải trói cột những tư tưởng gian dâm và kiểm soát nó. Đừng để tâm trí bạn trở thành nơi đựng rác rưởi của ma quỉ. Những con người của Đức Chúa Trời thường phải chịu sự tấn công của những tư tưởng ô uế, nhưng nếu họ chịu đối phó với nó ngay lập tức, họ sẽ tiếp tục duy trì nếp sống thánh khiết. Là một người đang dấn thân phục vụ Đức Chúa Trời, bạn không thể đùa giỡn với những tư tưởng bất khiết. Những tư tưởng bất khiết có thể không mời mà đến, nhưng bạn phải ném nó ra ngoài như một tên trộm hay một tên giết người. Nếu chúng ta đùa giỡn với những tư tưởng bất khiết, ô uế, chúng ta đang cho Satan một chỗ đứng và một ngày kia nó sẽ đánh bại chúng ta. “Vì nơi lòng (tâm trí) mà ra những tội... tà dâm, dâm dục... là những điều làm dơ dáy người” (Mathiơ 15:19-20). Nếu bạn không thể tự ý “tránh xa tội dâm dục”, bạn đừng bước vào công việc của Chúa. Hãy làm tất cả những gì bạn ao ước nhưng đừng bao giờ bước vào chức vụ. 

5. Tránh Xa Sự Cám Dỗ

Bất cứ người hầu việc Đức Chúa Trời nào muốn tự bảo vệ mình đều phải “tránh xa mọi điều tựa như điều ác” (I Têsalônica 5:22). Chúng ta không thể liều lĩnh bước vào những nơi hay tham gia vào các hoạt động thường có ma quỉ. Khi Đức Chúa Trời tạo dựng nên bạn, Ngài đặt trong bạn một khả năng để duy trì nòi giống. Bạn không thể thoát khỏi điều này. Nhưng thật điên rồ khi bạn tham gia vào những hoạt động và môi trường có thể kích thích khả năng đó của bạn. Nhưng một số Cơ Đốc Nhân đã làm như vậy vì họ nghĩ rằng trong Chúa Jêsus họ đã được miễn trừ khỏi sự dâm dục. Đây là một điều hết sức dại dột. Chúng ta được Kinh Thánh dạy rằng “Hãy đứng vững và chống trả ma quỉ, nhưng phải tránh sự dâm dục” (Giacơ 4:7; I Côrinhtô 6:8). Chúng ta có quyền năng để đắc thắng tất cả những tinh thần xấu xa, gian ác và ma quỉ thường chủ yếu nhắm vào những ai đang chuyển động trong sự năng động của Đức Thánh Linh. Nhưng Đức Chúa Trời đã ban cho chúng ta sự chỉ dẫn rõ ràng rằng khi sự cám dỗ tình dục đến, chúng ta phải tránh xa nó. Giôsép là một tấm gương về cách mà Đức Chúa Trời muốn chúng ta xử lý trước vấn đề tình dục vô luân. Khi vợ của Phôtipha cám dỗ ông phạm tội gian dâm với bà, Kinh Thánh cho chúng ta biết rằng ông đã quay lưng, bỏ chạy và để rơi lại chiếc áo trong tay bà. (Sáng Thế Ký 39:12). Đó là cách chúng ta phải làm. Tránh xa sự dâm dục không phải chỉ chạy trốn khỏi nhũng sự cám dỗ rõ ràng đến với chúng ta, nhưng còn có nghĩa rằng chúng ta phải cẩn thận trong những tình huống có thể dẫn đến những cám dỗ tình dục, đó là khi chúng ta cố vấn khải đạo riêng cho những người khác phái.

a. Không Bao Giờ Ở Một Mình Với Người Khác Phái 

Tôi có biết một nhà truyền giáo không bao giờ ở một mình với người khác phái. Bất cứ lúc nào khải đạo, hoặc là cùng với vợ, hoặc là với một người nữ khác trong đoàn truyền giáo cùng làm việc này. Những người truyền đạo khôn ngoan và thánh khiết không bao giờ cho phép những tình huống mà ma quỉ có thể nhơn dịp đó tấn công họ. Khi một người khác phái đến hỏi ý kiến, hãy để cửa phòng mở rộng và cho một vài người khác ở gần đó. Đừng cho ma quỉ nhơn dịp thì tội lỗi sẽ không bao giờ xảy ra. PhaoLô dạy: “Chớ chăm nom về xác thịt mà làm cho phỉ lòng dục nó” (Rôma 13:14). Điều này có nghĩa là đừng bao giờ làm điều gì hoặc ở nơi nào mà bản chất xác thịt của bạn bị cám dỗ và bạn mất tự chủ trong các hành động của mình. Như tôi đã nói, Đức Chúa Trời đặt trong chúng ta một khả năng để duy trì nòi giống. Ngài cũng tạo nên một mối liên hệ mà trong mối liên hệ đó, chúng ta có thể kiểm soát khả năng này cách đúng đắn. Thật điên rồ khi chúng ta đặt mình vào nơi ngọn lửa có thể cháy lên và chúng ta không thoát ra được. Nếu chúng ta chơi với lửa, chắc chắn chúng ta sẽ bị bỏng và bỏng nặng.

6. Thiết Lập Một Sự Che Phủ Thuộc Linh

Chúng ta phải biết rằng mọi người nam và mọi người nữ đều phải chịu chung những cám dỗ như chúng ta. Nhưng không phải ai cũng thất bại trong sự cám dỗ này. Là một Mục sư, bạn sẽ gặp nhiều buồn phiền đến từ chức vụ. Nhưng nếu không cẩn thận, bạn sẽ nghĩ rằng không ai chịu cùng một trận chiến như bạn. Đây là một sự lừa dối của ma quỉ. Hãy khôn ngoan và cẩn thận. Hãy để Đức Chúa Trời dẫn dắt bạn đến với một người anh em (hoặc một chị em nếu bạn là nữ) mà bạn có thể tâm sự với người đó, cùng thông cảm và giúp đỡ với nhau trong trận chiến này. Kinh Thánh dạy rằng hai người hơn một. Chúa Jêsus đã xác nhận điều này bằng cách sai các môn đồ đi từng đôi một. Có người nào đó có thể giúp bạn trong những giờ phút chịu cám dỗ là một sự bảo vệ tuyệt vời, đặc biệt là trong những cám dỗ về tình dục.

F. TÓM TẮT

Thất bại trong tội dâm dục sẽ hủy phá chức vụ của bạn và để lại một vết sẹo mãi mãi trong linh hồn bạn. Bạn không được rơi vào tội này mặc dù nhiều người vẫn đang rơi vào. Hãy ôn lại các bước mà bạn có thể dùng để thoát khỏi tội này:

1. Hãy Yêu Vợ Bạn

Gốc rễ của tội này là sự rạn nứt trong gia đình. Hãy vun đắp cuộc sống gia đình và yêu thương vợ bạn như Đấng Christ đã yêu Hội Thánh. Đừng quên rằng Bạn đã hứa sẵn sàng yêu nàng đến suốt đời.

2. Canh Giữ Tư Tưởng Bạn

Hãy quyết định rằng bạn sẽ không bao giờ suy nghĩ đến những sự ô uế bất khiết. Đừng để cho những tư tưởng dâm dục đi vào tâm trí bạn. Nhưng nếu chúng xâm nhập, đừng để chúng cư trú.

3. Đừng Cho Satan Một Cơ Hội Nào

Trong những tình huống dễ bị cám dỗ, Satan luôn có mặt ở đó. Vì vậy, hãy canh chừng những mưu kế của nó. Đừng để nó có cơ hội cám dỗ bạn trong những khi bạn cho ý kiến hoặc những lúc bạn phải giải quyết những nan đề cho những người khác phái. Vào những lúc này đừng e ngại nhưng hãy tiến hành cách khôn ngoan.

4. Tìm Sự Giúp Đỡ Trong Những Trường Hợp Khó Xử

Hãy để một người bạn thân, là một người mà bạn tin cậy và kính trọng, trở thành người bạn có thể tâm sự khi bạn gặp những khó khăn trong sự cám dỗ này. Nếu ngay giờ phút này bạn đang gặp cám dỗ, hãy đến với Ngài trong sự cầu nguyện và nhận sự hỗ trợ. Nếu bạn không bị buộc phải đương đầu với nó một mình thì thật dại dột nếu bạn chịu đương đầu với nó một mình. Chúa Jêsus không cám dỗ chúng ta. Ngài luôn luôn giúp đỡ chúng ta trong những sự cám dỗ khi chúng ta kêu cầu Ngài. Ngài muốn chúng ta sống thánh khiết và chiến thắng những sự yếu đuối.

G. KẾT LUẬN

Hãy cầu nguyện như vầy khi bạn hứa nguyện sẽ hầu việc vua của bạn với bàn tay và tấm lòng trong sạch: “Lạy Chúa Jêsus yêu dấu, con biết rằng Ngài đã kêu gọi con vào chức vụ và Ngài muốn con sống thánh khiết. Con ca ngợi và cảm tạ Ngài vì Ngài đã không phạm tội, mặc dù Ngài đã phải chịu cám dỗ đủ mọi cách. 

Khi Ngài dạy con phải từ bỏ những ham muốn xác thịt và tình dục xấu xa, không phải Ngài không muốn chúng con hưởng sự vui sướng và thỏa mãn trong cuộc sống, nhưng là Ngài muốn chúng con nếm biết cuộc sống sung mãn thật. Vì vậy, Xin Ngài ban cho con năng lực và sự công nghĩa của Ngài để con bước đi trong sự thánh khiết và tránh xa tội dâm dục. Con sẽ không suy nghĩ về những điều ô uế bất khiết. Con sẽ tránh xa tất cả mọi hình thức của tội này. Bởi năng lực và quyền năng của Ngài, con sẽ xua đuổi bất cứ tư tưởng hoặc sự gợi ý nào liên quan đến sự gian dâm. Con bước đi trong quyền năng của Ngài và không bị những vết sẹo của tội gian dâm để lại. AMEN!”

 

Pin It

Related Articles

Chúng tôi đang phát hành nhiều nhạc Music Video mới trên

Thông Tin

Mục Vụ Chia Sẻ Niềm Tin, Hy Vọng & Tình Yêu www.quangharvest.com  Email: info@quangharvest.com

Được lập nên từ tháng 05 năm 2015, là mục vụ nhằm truyền bá Tin Lành của Chúa trên các mạng xã hội cho tất cả mọi người ở khắp mọi nơi. Nguyện xin Chúa ban phước trên mục vụ ngày càng được mở rộng hơn.

Thống Kê Trực Tiếp 130 Quốc Gia

We have 14333 guests and no members online

Your Language